Tiền việt nam in ở đâu? Tại sao nhà nước không in nhiều tiền

Có thể nói trong cuộc sống không thể thiếu sự hiện diện của tiền, nó là thứ thiết yếu cần thiết trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Chắc các bạn cũng tò mò muốn biết là tiền Việt Nam được tin ở đâutại sao nhà nước không in nhiều tiền để phát cho nguời nghèo.

Để tìm hiểu những thông tin thú vị trên, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Đôi nét về tiền polymer việt nam

Tiền polymer Việt Nam được ngân hàng nhà nước phát hành vào năm 2003, có giá trị tương đương với các đồng tiền giấy cũ. Mục đích để đáp ứng nhu cầu lưu thông ngày càng cao của tiền tệ, nâng cao chất lượng của đồng tiền (như tăng độ dẻo dai, chắc chắn, không thấm nước), nhất là về phương diện chống làm tiền giả và phát hành thêm những đồng tiền có mệnh giá lớn hơn.

tiền việt nam in ở đâu
tiền việt nam in ở đâu

Hiện nay, mệnh giá tiền polymer của Việt Nam có 6 mệnh giá: 10.000 VND, 20.000 VND, 50.000 VND, 100.000 VND, 200.000 VND, và cao nhất là tờ 500.000 VND. Vậy bạn có biết Việt Nam có in được tiền khôngtiền việt nam in ở đâu ? Cùng tìm hiểu nội dung tiếp theo nhé.

Việt Nam có in được tiền không?

Với những đồng tiền polymer mà mọi người vẫn sử dụng và cầm trên tay hàng ngày với những mệnh giá khác nhau. Cùng với đó là sự thắc mắc như:

 • Tiền của Việt Nam được in ở đâu
 • Việt Nam có tự in được tiền không
 • Có nước nào hỗ trợ in tiền không

Tiền đương nhiên là do ngân hàng nhà nước phát hành, được xuất ra từ kho bạc nhà nước Việt Nam và hiện tại, Việt Nam có thể tự in được tiền.

Tiền Việt Nam in ở đâu?

Từ đầu những năm 2000 ngân hàng nhà nước đã bắt đầu chương trình nghiên cứu cũng như cử một số chuyên gia đi học hỏi thêm từ Úc và Singapor để cho ra một loại tiền mới là polymer. Chính thức vào năm 2003 những đồng tiền polymer đầu tiên của Việt Nam được phát hành ra thị trường và được rất nhiều người thích thú bởi ưu điểm trong tính chất vật lý của nó như độ dẻo dai khó xé rách, độ bền cao không bị thấm nước…

Những đồng tiền polymer này được in tại nhà máy in tiền quốc gia nằm trên đường Phạm Văn Đồng – Hà Nội. Nhà máy này được thành lập vào năm 2010, hoạt động dưới sự chỉ đạo, kiểm soát chặt chẽ và điều phối của Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Ngày nay Việt Nam đã tự chủ được công nghệ, kĩ thuật sản xuất tiền polymer mà không cần bất kì sự hỗ trợ nào từ các chuyên gia của nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm: Vay tiền online nhanh chỉ cần CMND

Tại sao nhà nước không tin nhiều tiền?

Ngày còn nhỏ mình cũng có thắc mắc là tại sao nhà nước không in thật nhiều tiền để phát cho người dân, phát cho người nghèo, như thế mọi người đều có nhiều tiền, không phải đi làm vất vả, tha hồ mua sắm…chắc hẳn nhiều bạn cũng có suy nghĩ giống như mình. Sau đây mình sẽ chỉ ra những lý do không nên in nhiều tiền.

 • Mất giá trị lao động: Bạn thử tượng tượng nếu ai ai cũng có nhiều tiền, cuộc sống không phải lo nghĩ đến tiền. Lúc này đến những cô bán rau, bán thịt ngoài chợ cũng không muốn ngồi ngoài trời chịu mưa nắng để bán mấy bó rau, cân thịt, bác nông dân cũng chả buồn trồng rau, các nhà máy xí nghiệp không có công nhân xin vào làm với mức lương 5 – 6 triệu nữa… vì lúc này họ đã có nhiều tiền rồi. Như thế đất nước sẽ không có sản phẩm, hàng hóa giá trị được tạo ra nữa. Như vậy tiền được in nhiều ra cũng chả có giá trị nữa.
 • Lạm phát tăng cao: Các bạn có biết đất nước Zimbabwe không ạ. Có lẽ Zimbabwe là một bài học đắt giá cho mọi quốc gia trên thế giới về tình trạng lạm phát, cũng chỉ vì in nhiều tiền. Theo thống kê mức lạm phát đã đạt đỉnh điểm hơn 500 tỷ %. Nếu bạn muốn mua 1 chiếc bánh mì tại Zimbabwe bạn cần phải trả số tiền là 50.000 đô la Zimbabwe. Tình trạng cầm bao đựng tiền, xe chở tiền đi mua hàng đã không còn xa lạ với đất nước này nữa.
 • Quan hệ tài chính quốc tế không cân bằng: Ví dụ xét về mặt tài chính của 2 quốc gia là Việt Nam và Mỹ, tỷ giá hiện tại 1 USD = 23.000 VND. Nếu Việt Nam in thêm rất nhiều tiền, trong khi các yếu tố khác không đổi. Điều này sẽ làm cho các sản phẩm, hàng hóa Việt Nam trở nên rất đắt đỏ. Người dân Việt Nam có nhiều tiền sẽ thấy được lợi ích khi mua hàng hóa ở Mỹ do rẻ hơn (khi trước mua 1 chiếc xuất cơm hộp là 1 đô la và bây giờ vẫn vậy), nhưng để mua được hàng Mỹ thì họ phải đổi tiền Việt Nam lấy tiền đô la dẫn đến nhu cầu về tiền đô la tăng vọt, đồng nghĩa với nó là đồng đô la USD sẽ tăng giá. Lúc này giá trị quy đổi sẽ khác 1USD  sẽ không bằng với 23.000 VND nữa mà có thể tăng lên 50.000 VND = 1 USD.

Tại sao một số quốc gia in tiền ở ngoài nước

Hiện nay trên thế giới vẫn có nhiều quốc gia không có nhà máy in tiền ở trong nước mà phải thuê nước ngoài in tiền. Nguyên nhân chính là in tiến rất tốn kém và đòi hỏi kĩ thuật công nghệ cao, khó làm. Thế mới biết Việt Nam tự chủ được công nghệ in tiền polymer cũng là điều đáng tự hào.

 • Các nước nhỏ đa số là thuê in tiền: Nguyên nhân vì đất nước có quy mô nhỏ, chỉ cần một số lượng tiền mặt hạn chế nên việc đầu tư mua máy in tiền. Đồng thời về mặt kĩ thuật công nghệ cũng phải luôn thay đổi để ngăn chặn những công nghệ làm tiền giả.
 • Xu hướng dùng tiền mặt trong tương lại: Hiện tại, người dân các nước phát triển đã ít dụng tiền mặt hơn, thay vào đó là thanh toán qua các ứng dụng di dộng, các loại thẻ tài chính hiện đại làm cho việc giao dịch trở nên dễ dàng và an toàn hơn.

Các nhà máy in tiền lớn nhất cho thế giới nằm ở các nước sau.

 • Nhà máy in tiền ở Trung Quốc
 • Nhà máy in tiền Crane Currency ở Mỹ
 • Nhà máy in tiền Gieseckec & Devrient ở Đức
 • Nhà máy in tiền De La Rue của nước Anh

Tiền polymer sản xuất năm nào

 • Tờ 500.000 VND được ngân hàng nhà nước phát hành vào ngày 17/12/2003
 • Tờ 200.000 VND được phát hành ngày 30/08/2006
 • Tờ 100.000 VND được phát hành ngày 1/09/2004
 • Tờ 50.000 VND được phát hành ngày 30/08/2006
 • Tờ 20.000 VND được phát hành ngày 17/05/2006
 • Tờ 10.000 VND được phát hành ngày 15/08/2005

Note: Ngày 2/9/1945 sau khi Bác Hồ đọc bản tuyển ngôn độc lập thì kế hoạch in tiền và phát hành đồng tiền mới được chuẩn bị kĩ lưỡng. Nhà máy in tiền đầu tiên của Việt Nam được đặt tại đồn điền Chi Nê (đồn điền này do người Pháp xây dựng) thuộc xã Cố Nghĩa, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.

Kết luận: Hi vọng bài viết trên của Vietkita đã giúp bạn trả lời được câu hỏi ” tiền Việt Nam được in ở đâu” ” tại so nhà nước không in nhiều tiền” Hi vọng qua bài viết các bạn nắm được lịch sử hình thành và phát triển của tiền Việt Nam, qua đó nói lên ý nghĩa, giá trị, và biết trân trọng đồng tiền hơn khi sử dụng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *