Sổ phụ ngân hàng là gì? Có bao nhiêu loại sổ phụ?

Sổ phụ ngân hàng là gì? Có bao nhiêu loại sổ phụ? Chức năng nhiệm vụ của chúng là gì? Nếu bạn không làm trong ngành ngân hàng có lẽ sẽ không biết thông tin gì về nó.

Bài viết dưới đây là giúp bạn sáng tỏ những vấn đề về sổ phụ ngân hàng cũng như năm được một số kiến thức cơ bản về kế toán, tài chính ngân hàng.

Sổ phụ ngân hàng là gì?

Sổ phụ ngân hàng là cuốn sổ dùng để ghi chép lại lịch sử, liệt kê những nghiệp vụ tài chính phát sinh như nợ, các phát sinh sảy ra trong tài khoản của doanh nghiệp để gửi đến các chủ tài khoản có thể là cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức.

sổ phụ ngân hàng
Sổ phụ ngân hàng

Với bản liệt kê này bạn có thể theo dõi chính xác hoặc đối chiếu những thông tin phát sinh trong tài khoản thực tế giữa công ty với ngân hàng trong một khoảng thời gian cố định trong tháng, quý hoặc năm.

Như thường lệ thì bên ngân hàng sẽ gửi bản tài liệu ghi chép này tới các khách hàng của mình với tần suất 1 lần/ tháng. Mọi sự kiện giao dịch trong tháng sẽ được liệt kê rõ ràng và chi tiết đến khách hàng để không làm ảnh hưởng đến quá trình giao dịch ngân hàng.

Các sổ phụ ngân hàng chính là những số tiền được giao dịch bằng số tiền gửi trong quá trình rút ra sử dụng hai thanh toán trên tài khoản và cuối cùng chính là số dư trong tài khoản.

Sổ phụ ngân hàng cung cấp những thông tin gì?

Những thông tin được cung cấp trong sổ phụ ngân hàng bao gồm?

  • Số tiền thực tế đang có trong tài khoản.
  • Số tiền đã rút trong tài khoản.
  • Số tiền đã giao dịch
  • Số tiền mặt đã gửi
  • Các lần thanh toán cá nhân nếu có
  • Số tiền lãi kiếm được trong tháng, quý, năm
  • Phí rút tiền
  • Phí phát
  • Phí dịch vụ

Các loại sổ phụ ngân hàng

Tại Việt Nam có rất nhiều ngân hàng đang hoạt động bao gồm các ngân hàng nhà nước, tư nhân, ngân hàng thương mại cổ phần… Mỗi ngân hàng sẽ có những chính sách và quy định khác nhau cũng như sổ phụ gửi đến khách hàng của mình sẽ khác nhau.

Thông thường sẽ có 2 loại sổ phụ là sổ phụ bằng tờ rơi và sổ phụ bằng cuốn.

Sổ phụ ngân hàng bằng tờ rời

Sổ phụ bằng tờ rơi sẽ được bên ngân hàng khi doanh nghiệp yêu cầu thực hiện các giao dịch. Theo đó, bên ngân hàng sẽ in sổ phụ bằng hình thức phát tờ rời hàng ngày và đương nhiên là doanh nghiệp, tổ chức.. có thể lấy sổ phụ bất cứ lúc nào. (Ít nhất là sau một ngày đề nghị).

Trong sổ phụ ngân hàng bằng tờ rời, các ngân hàng sẽ đề cập chủ yếu tới những thông tin chi tiết và cụ thể như các khoản ghi nợ, ghi có, cùng với đó là những chứng từ giao dịch tiền của tài khoản.

Ngoài ra, sẽ có thêm thông tin về những phiếu hạch toán có để đề cập rõ với khách hàng số phí phải trả, cùng với đó là thuế giá trị gia tăng để kê khai chính xác thuế đầu vào của tài khoản khi giao dịch.

Sổ phụ ngân hàng bằng cuốn

Với loại sổ phụ bằng cuốn, khi khách hàng có những phát sinh khác nhau trong quá trình giao dịch. Ngân hàng sẽ tiến hành ghi chép lại những nghiệp vụ cụ thể để khi doanh nghiệp có thắc mắc cũng như đến thời hạn gửi sổ phụ thì ngân hàng sẽ in sổ cho doanh nghiệp.

Với việc sử dụng sổ phụ bằng cuốn, bên ngân hàng sẽ thu các khoản phí giao dịch khác nhau khi có giao dịch từ doanh nghiệp. Tuy nhiên, các khoản phí này thường không có phiếu hạch toán kèm theo nên sẽ khó khăn trong quá trình kê khai thuế. Do đó, doanh nghiệp nếu không phát sinh nhiều giao dịch với ngân hàng thì có thể lấy sổ phụ theo quyển một lần vào cuối năm.

Như vậy, Vietkita vừa chia sẻ cho các bạn một vài thông tin về sổ phụ ngân hàng. Hi vọng các bạn đã hiểu về chức năng cũng như lợi ích mà nó mang lại.

Tham khảo thêm:

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *