Sao kê tài khoản ngân hàng là gì? Thủ tục sao kê thế nào

Thời gian gần đây, cụm từ “sao kê tài khoản ngân hàng” được rất nhiều người tìm kiếm và nhắc đến với nhiều lý do khác nhau. Đây là dịch vụ của ngân hàng xuất phát từ nhu cầu kiểm tra lịch sử tài chính như nhận tiền, chuyển tiền… Hãy cùng Vietkita tìm hiểu những lý do sao kê ngân hàng cũng như thủ tục sao kê tài khoản ngân hàng ra sao.

Xem thêm: Cách sao kê tài khỏa ngân hàng Vietcombank

Sao kê tài khoản ngân hàng là gì

Sao kê tài khoản ngân hàng được hiểu là bản sao lưu chi tiết các lịch sử giao dịch của tài khoản như chi tiêu, thanh toán nợ, ứng tiền mặt, nhận tiền, rút tiền, và quá trình sao kê chỉ được thực hiện khi có sự yêu cầu của chủ tài khoản hoặc các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Tùy từng ngân hàng khác nhau sẽ có phương thức sao kê khác nhau như:

 • Với khách hàng dùng tài khoản thanh toán mở: Ngân hàng sẽ sao kê khi có yêu cầu từ chủ tài khoản.
 • Với khách hàng dùng thẻ tín dụng: Thì sao kê là hình thức băt buộc theo từng tháng.

Xem thêm:

sao kê tài khoản ngân hàng
sao kê tài khoản ngân hàng

Cách hình thức sao kê tài khoản ngân hàng

Hiện tại, sao kê tài khoản ngân hàng có thể thực hiện qua 2 hình thức là sao kê trực tiếp và so kê online/ trực tuyến.

Sao kê tài khoản ngân hàng trực tiếp

Là hình thức sao kê mà chủ thẻ (khách hàng) yêu cầu phía ngân hàng sao kê, thông tin lịch sử giao dịch của tài khoản. Bản sao kê được cấp là bản sao kê có xác nhận, dấu chứng thực của ngân hàng. Bản sao kê này có giá trị về mặt pháp lý để bổ sung vào hồ sơ hành chính.

Sao kê tài khoản ngân hàng trực tuyến

Khi khách hàng sử dụng dịch vụ internet banking của ngân hàng sẽ có thể tự mình kiểm tra được sao kê tài khoản ngân hàng một cách nhanh chòng và chính xác. Đây là phương pháp kiểm tra sao kê nhanh nhất khi chủ thẻ muốn biết lịch sử giao dịch của mình. Bảng sao kê này chỉ có tính chất kiểm soát chứ không thể bổ sung hồ sơ giấy tờ cho các thủ tục hành chính liên quan như: hồ sơ vay, hồ sơ chứng thực tài sản.

Mức phí dịch vụ sao kê tài khoản sẽ tùy theo mỗi ngân hàng quy định khác nhau.

Thủ tục sao kê tài khoản ngân hàng

Theo quy định, bên ngân hàng sẽ không sao kê khi không có yêu cầu sao kê tài khoản từ phía khách hàng ( Với khách hàng dùng thẻ tín dụng thì sao kê mặc định được gửi qua Email từng tháng). Thủ tục in sao kê tài khoản ngân hàng bao gồm những thông tin như sau.

 • Khách hàng có CMND/CCCD còn hiệu lực sử dụng.
 • Có đơn đề nghị sao kê theo mẫu quy định của ngân hàng.
 • Khách hàng sẽ phải nộp phí sao kê theo quy định của ngân hàng.

Xem thêm: Cách lấy lại thẻ ATM bị nuốt

Cách in sao kê ngân hàng

Dưới đây 3 cách in sao kê tài khoản ngân hàng

In sao kê tại ATM

Để thực hiện in sao kê tài khoản ngân hàng tại ATM thì cần ra các cây ATM của ngân hàng để tiến hành in sao kê. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chủ thẻ mang thẻ đến cây ATM của ngân hàng, đưa thẻ vào ATM.
 • Bước 2: Chọn ngôn ngữ thích hợp.
 • Bước 3: Nhập mã PIN của thẻ, nhấn Enter.
 • Bước 4: Chọn chức năng “In sao kê/Truy vấn tài khoản (là đã có thể xem được số dư hiện tại trên tài khoản của mình, hoặc in sao kê 10 giao dịch gần nhất.).
sao kê tài khoản ngân hàng tại ATM
sao kê tài khoản ngân hàng tại ATM

In sao kê bằng tài khoản internet Banking

Khi đăng ký dịch vụ Internet Banking, bạn có thể xem lại lịch sử giao dịch của mình một cách hoàn toàn miễn phí tại bất kỳ thời điểm nào. Với phương pháp này, để thực hiện in sao kê điện tử, khách hàng có thể làm theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Truy cập ứng dụng ngân hàng trên điện thoại của bạn.
 • Bước 2: Đăng nhập tài khoản của bạn.
 • Bước 3: Chọn mục sao kê và thời gian chi tiết.
 • Bước 4: Kiểm tra lại thông tin và in sao kê.

Kiểm tra lại bản sao kê và tiến hành in sao kê bằng máy in có kết nối.

In sao kê tại quầy giao dịch ngân hàng

Khi khách hàng muốn thực hiện sao kê tài khoản ngân hàng tại quầy giao dịch, khách hàng có thể đến trực tiếp phòng giao dịch hoặc chi nhánh thuận tiện nhất, gần nhất. Tại đây, bạn cần xuất trình giấy tờ chứng minh nhân dân và cung cấp cho nhân viên ngân hàng những thông tin yêu cầu về tài khoản ngân hàng của bạn.

Sau khi chứng thực được thông tin chính xác, khách hàng sẽ nhận được bản in sao kê các lịch sử giao dịch theo yêu cầu. Nên chú ý kiểm tra xem bản in có bị mờ hay thiếu khoản mục cần thiết nào không, đã có dấu của ngân hàng hay chưa.

Khi có yêu cầutừ khách hàng, thì hàng tháng bên ngân hàng sẽ tự động cung cấp cho chủ tài khoản một bản sao kê miễn phí. Trường hợp khách hàng cần nhiều hơn các bản sao kê thì phải trả phí cho các lần in tiếp theo. Mức phí này sẽ do từng ngân hàng quy định và thông báo đến khách hàng.

Phí sao kê tài khoản ngân hàng

Tùy vào ngân hàng bạn sao kê sẽ có mức phí khác nhau, dưới đây là biểu phí sao kê tài khoản ngân hàng của một số ngân hàng:

 • Phí sao kê qua Internet Banking: Miễn phí.
 • Phí sao kê qua cây ATM: 1.100 VNĐ/lần.
 • Phí sao kê tại quầy giao dịch: 5.000 VND/lần.

Nhìn chung là mức phí sao kê tài khoản ngân hàng cũng tương đối thấp và mức phí giữa các ngân hàng là giống nhau, sự chênh lệch không đáng kể.

Kết luận: Trên đây là nội dung bài viết được tổng hợp bởi Vietkita đã giải thích cho các bạn biết về sao kê tài khoản ngân hàng là gì, cũng như một số phương pháp để thực hiện in sao kê. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *