Quên mật khẩu thẻ ATM, quên mã pin – Cách lấy lại nhanh nhất

Hầu như ai cũng đều sở hữu cho mình từ 1 đến 2 chiếc thẻ ngân hàng ATM để nhận lương hàng tháng, để thanh toán, tiết kiệm…và có thể rút tiền ở mọi nơi khi cần thiết. Khi muốn giao dịch rút tiền thì bạn phải có mật khẩu hoặc mã pin của thẻ ATM. Thực thế có không ít người quên mật khẩu thẻ ATM, quên mã pin dẫn đến tình trạng không thể sử dụng được. Khi này bạn sẽ phải nhớ lại mật khẩu hoặc tìm cách lấy lại mật khẩu cho mình.

Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm được cách sử lý kịp thời và nhanh nhất nhé.

Mật khẩu thẻ ATM/ mã pin thẻ ATM là gì?

Mật khẩu thẻ ATM hay còn được gọi với tên mã pin thẻ ATM, đây được coi như mã định danh cá nhân, mỗi người sẽ được ngân hàng cấp cho một mã số và dùng nó để truy cập vào tài khoản cá nhân của mình.

Quên mật khẩu, mã pin thẻ ATM
Quên mật khẩu, mã pin thẻ ATM

Mật khẩu là chốt chặn an toàn, bảo vệ thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng của bạn những lúc bạn bị rơi, mất thẻ, hay bị kẻ xấu lợi dụng… Bạn có thể sử dụng mật khẩu để truy cập và kiểm tra số sư tài khoản, rút tiền mặt, chuyển tiền, thanh toán qua máy POS…

Mật khẩu thẻ ATM thường có 6 số (tùy thuộc vào các ngân hàng mã số này sẽ có độ dài khác nhau). Khi mới được cấp thẻ ATM, mật khẩu ATM hay mã pin sẽ được in trên tờ giấy nằm trong phong bì chứa thẻ, bạn chỉ cần xé theo đường kẻ của tờ giấy là thấy được mã số này.

Ngân hàng sẽ cấp cho bạn 1 mã số ngẫu nhiên, riêng biệt. Bạn nên thay đổi mật khẩu thẻ ATM để đảm bảo tính riêng tư cũng như thuận tiện cho việc ghi nhớ những con số đó. Bạn không nên đặt mật khẩu thẻ ATM như 123456 hay những số như ngày tháng năm sinh, điều này rất dễ bị kẻ gian phát hiện ra.

Tác hại khi quên mật khẩu thẻ ATM

Trường hợp bạn quên mật khẩu thẻ ATM (quên mã pin ATM) sẽ kéo theo một số bất lợi sau.

 • Không thể rút tiền từ các máy ATM: Bạn không nhớ mật khẩu, mã pin đương nhiên là sẽ không truy cập vào được hệ thống máy ATM để thao tác rút tiền.
 • Không thể thanh toán tai các máy POS: Khi đi siêu thị, các trung tâm thương mại để mua sắm… bạn muốn thanh toán chỉ cần đưa thẻ ATM và nhập mật khẩu để nhân viên tiến hành thanh toán tự động, trường hợp bạn quên mã pin, không nhớ mã sẽ không thanh toán được, lúc này bạn chỉ có thể thanh toán bằng tiền mặt.
 • Bị khóa thẻ: Trường hợp bạn nhập mật khẩu quá 5 lần sai liên tục thì hệ thống ngân hàng sẽ tự động khóa thẻ của bạn, đồng nghĩa với việc bạn không thể thực hiện thêm bất cứ giao dịch nào nữa.
 • Không thể nạp tiền vào ví điện tử: Đa số khách hàng đều liên kết tài khoản ATM của mình với các loại ví điện tử như momo, zalo pay… hoặc thẻ visa cá nhân. Khi bạn muốn nạp tiền từ thẻ vào ví thì bạn phải nhập mật khẩu, nếu quên mật khẩu sẽ không nạp được tiền.

Các lấy lại mật khẩu thẻ ATM/ mã pin

Để được cấp lại mật khẩu thẻ ATM bạn cần làm theo các bước sau.

 • Mang theo CMND/CCCD hoặc hộ chiếu và thẻ ATM của bạn đến quầy giao dịch, chi nhánh gần nơi bạn nhất và yêu cầu cấp lại mã pin.
 • Nhân viên sẽ đưa cho bạn 1 tờ phiếu khai: Bạn nhập đầy đủ các thông tin, nội dung theo yêu cầu.
 • Sau khi xác thực xong, nhân viên sẽ cấp cho bạn 1 mã số mới.
 • Thời gian cấp lại mật khẩu/ mã pin giao động từ 3 – 5 ngày.
 • Mức phí cấp lại mật khẩu thẻ ATM giao động từ 10.000 đến 30.000 tùy từng ngân hàng mức phí sẽ khác nhau.
quen-mat-khau-the-atm
quen-mat-khau-the-atm

Cách rút tiền khi không có mật khẩu thẻ ATM

Trong thời gian chờ đợi để được cấp lại mã pin thì bạn không thể thực hiện giao dịch rút tiền tại các máy ATM được, nếu muốn rút tiền trong tài khoản để chi tiêu bạn có thể làm theo 2 cách sau.

 • Rút tiền trực tiếp tại quầy giao dịch: Trường hợp bạn bị quên mật khẩu hay mất thẻ ATM thì bạn hoàn toàn có thể tới các điểm chi nhánh ngân hàng để yêu cầu rút tiền. Lưu ý, bạn phải mang theo chứng minh thư nhân dân và có chữ ký giống với ban đầu lúc mở tài khoản.
 • Giao dịch thông qua Internet Banking/Mobile banking: Trường hợp bạn đã có tài khoản internet banking hoặc mobile banking của ngân hàng, bạn có thể truy cập dễ dàng thực hiện các giao dịch như: rút tiền, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn… Nếu bạn chưa có tài khoản thì việc cấp Internet banking và Mobile banking cũng rất nhanh, chỉ trong vài phút bạn đã được cấp mật khẩu và user để sử dụng.

Cách đổi mật khẩu thẻ ATM, đổi mã pin

Sau khi được cấp lại mật khẩu ATM mới thì khách hàng phải mang thẻ ra cây ATM để thực hiện các bước đổi mật khẩu:

 • Bước 1: Tiến hành đưa thẻ vào máy ATM theo chiều mũi tên trên bề mặt thẻ.
 • Bước 2: Chọn ngôn ngữ sử dụng Tiếng Việt hoặc tiếng Anh.
 • Bước 3: Nhập mật khẩu ATM (mã pin) mới vừa được ngân hàng cấp lại..
 • Bước 4: Sau khi đã nhập thành công, màn hình máy ATM hiện thị  thông báo “Thẻ sử dụng lần đầu, đề nghị quý khách đổi pin trước khi giao dịch”, bạn nhấn vào “Tiếp tục” để tiến hành quá trình đổi mật khẩu, mã pin.
 • Bước 5: Nhập mật khẩu vừa được ngân hàng cấp.
 • Bước 6: Nhập mật khẩu mới của bạn
 • Bước 7: Nhập lại mật khẩu mởi để xác minh lần nữa
 • Bước 8: Màn hình thông báo đổi pin thành công và bạn đã kích hoạt thẻ ATM thành công.

Các trường hợp quên mật khẩu ATM

Việc quên mật khẩu thẻ ATM diễn ra khá thường xuyên với khách hàng với nhiều lý do khác nhau như:

 • Đãng trí: Theo thông kê từ phía ngân hàng, trường hợp quên mật khẩu thẻ ATM nhiều nhất đó chính là không nhớ mật khẩu, mà pin sau khi đổi lại, một số khách hàng thì quên mật khẩu với lý do là lâu ngày không sử dụng thẻ nên không nhớ.
 • Bị hack pass: Trường hợp khách hàng bị kẻ gian hack, lấy cắp thông tín ngay tại các điểm máy ATM không phải là hiếm. Chúng có nhiều thủ đoạn tinh vị như đặt camera siêu nhỏ quay lén lại quá trình sử dụng thẻ của mọi người, chúng lắp đặt thiết bị đọc trộm ngay bên trên chỗ đưa thẻ vào máy.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *