Quên mật khẩu Internet banking – Cách lấy lại đơn giản nhất

Bạn sẽ xử lý như thể nào khi bị quên mật khẩu internet banking. Rất nhiều khách hàng đã gặp phải trường hợp quên tên đăng nhập hoặc quên mật khẩu tỏ ra lúng túng, phân vân không biết cách để lấy lại mật khẩu internet banking thế nào.

Mật khẩu internet banking rất quan trọng, phải có mật khẩu thì bạn mới có thể đăng nhập vào hệ thống online của ngân hàng để thực hiện các giao dịch cần thiết. Nhiều cá nhân do một vài lý do như lâu ngày không sủ dụng hoặc đặt mật khẩu khó quá… dẫn đến tình trạng quên mật khẩu. Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn lấy lại mật khẩu internet banking một cách đơn giản nhất và hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm:

Internet bankking là gì

Internet banking là dịch vụ ngân hàng điện tử trực tuyến mà các đơn vị ngân hàng cung cấp cho khách hàng của mình để thực hiện các giao dịch online như chuyển tiền, nạp thẻ điện thoại, trả hóa đơn điện, nước…

Quên mật khẩu internet bankking

Tình trạng khách hàng vô tình không nhớ, quên mật khẩu internet banking không phải là chuyện xa lạ, hay hiếm gặp thậm chí còn có xu hướng tăng theo thời gian. Mặc dù việc lấy lại mật khẩu khá đơn giản nhưng đôi khi nó cũng khiến bạn gặp phải một số rủi ro nhất định.

Quen-mat-khau-internet-banking
Quen-mat-khau-internet-banking

Một số nguyên nhân dẫn đến việc quên mật khẩu internet banking:

  • Vì mật khẩu Internet Banking của các ngân hàng khá dài và gồm cả chữ lẫn số nên việc quên mất mật khẩu là chuyện khá bình thường. Nếu mới đầu sử dụng dịch vụ này bạn nên ghi chép lại mật khẩu của mình vào quyển sổ để nếu có quên mất mật khẩu còn có thể mở ra kiểm tra lại.
  • Do không sử dụng trong khoảng thời gian dài: Nếu trong thời gian dài không sử dụng đến dịch vụ Internet Banking.

Những rủi ro khi quên mật khẩu internet banking

1. Không thể thực hiện các giao dịch trực trực tuyến

Trong trường hợp quên mật khẩu thì bạn không thể đăng nhập được vào hệ thống internet banking hay mobile banking của ngân hàng, điều này đồng nghĩa với việc bạn không thể thực hiện được các giao dịch online như chuyển tiền, thanh toán các hóa đơn điện nước… Điều này sẽ tồi tệ hơn khi bạn đang cần giao dịch gấp, bạn ở quá xa chi nhánh, quầy giao dịch ngân hàng.

2. Bị khóa tài khoản

Khi bạn không nhớ mật khẩu và bạn nhập sai quá 5 lần thì hệ thống ngân hàng sẽ tự động khóa tài khoản của bạn lại. Khóa tài khoản lúc này là phương án an toàn để phòng khi có ai đang cố gắng đăng nhập trái phép vào tài khoản của bạn. Thông thường 30 phút sau bạn mới có quyền tiến hành đăng nhập lại.

Cách lấy lại mật khẩu internet banking

Khi bạn quên mật khẩu internet banking hoặc tên đăng nhập, bạn cần làm gì để  lấy lại mật khẩu của mình một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Sau đây là một vài cách lấy lại mật khẩu internet banking nhanh nhất hiện nay.

Có thể quan quan tâm:

Đến trực tiếp ngân hàng

Nếu bạn sinh sống gần chi nhánh, quầy giao dịch ngân hàng thì có thể đến trực tiếp để nhân viên cấp lại mật khẩu cho bạn. Khi đi bạn nhớ mang theo giấy tờ tùy thân là CMND/CCCD hoặc hộ chiếu (còn giá trị sử dụng).

lấy lại mật khẩu internet banking tại quầy giao dịch
lấy lại mật khẩu internet banking tại quầy giao dịch

Tại ngân hàng, bạn sẽ đề nghị nhân viên cấp lại mật khẩu internet banking cho mình. Nhân viên sẽ đưa cho bạn 1 tờ phiếu khai báo thông thông cá nhân. Sau khi đã xác nhận thông tin cá nhân của bạn trùng khớp với tài khoản internet banking, bạn sẽ được cấp lại mật khẩu.

Quá trình cấp lại chi khoảng 15 phút, mật khẩu được cấp lại là mật khẩu tạm thời nên bạn sẽ phải thay đổi lại mật khẩu ATM hoặc đổi trên ứng dụng Internet banking.

Lấy lại mật khẩu qua website ngân hàng

Lấy lại mật khẩu qua website của ngân hàng là một phương án mà có nhiều người chọn bởi sự tiện dụng, chỉ cần làm online mà không phải đến trực tiếp chi nhánh ngân hàng.

Ví dụ bạn quên mật khẩu internet banking của ngân hàng Vietcombank

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ wesite của ngân hàng, hoặc  vào app mobile banking của ngân hàng.

Bước 2: Chọn dịch vụ internet banking

Bước 3: Tại phần đăng nhập tài khoản bạn chọn quên mật khẩu

lay-lai-mat-khau-internet-banking-vietcombank
lay-lai-mat-khau-internet-banking-vietcombank

Bước 4: Sau khi chọn vào phần quên mật khẩu. Bạn cần nhập các thông tin như họ tên, số điện thoại, số CMND, khi đó hệ thống sẽ tiến hành các bước để cấp lại mật khẩu cho bạn.

Một số phương pháp tránh quên mật khẩu Internet banking

  • Để tránh quên mật khẩu bạn nên lưu lại mật khẩu của mình ở nơi chỉ có mình bạn biết để đảm bảo tính bảo mật và an toàn.
  • Nếu trí nhớ của bạn không được tốt, mau quên, bạn có thể ghi mật khẩu ra giấy, sổ tay và nhớ phải cất bí mật , không để ai biết.
  • Bạn có thể đặt mật khẩu bằng các con số gây ấn tượng với bạn, như thế sẽ có khả năng nhớ lâu và nhớ kí hơn.
  • Nếu bạn có nhiều thẻ, nhiều tài khoản khác nhau bạn chỉ nên đặt từ 1 đến 2 loại mật khẩu để dùng cho tất cả các tài khoản đó. Tránh việc dùng nhều mật khẩu gây khó nhớ.

Kết luận: Qua bài viết trên có thể thấy tình trạng quên mật khẩu thường xảy ra với nhiều người. Như vậy, việc ghi nhớ không chỉ mật khẩu internet banking mà còn nhiều loại mật khẩu khác nhau là thực sự cần thiết, do đó bạn nên cẩn trọng trong quá trình đăng nhập và đặt mật khẩu. 

Hi vọng qua bài viết đã giúp các bạn cách quản lý mật khẩu một cách hiệu quả nhất cũng như phải làm như thế nào khi quên mật khẩu internet banking.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *