Nên dùng ví điện tử nào? Ví điện tử nào tốt nhất?

Với hàng ngàn ưu đãi mang đến cho khách hàng cũng như sự tiện dụng của nó, ví điện tử đã trở nên phổ biến tại Việt Nam hơn. Vậy, nên dùng ví điện tử nào an toàn? Ví điện tử nào tốt nhất hiện nay?

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại ví điện tử khác nhau, điều này đã ít nhiều gây ra khó khăn trong việc lựa chọn ứng dụng cho người dùng. Vì thế, không ít người cảm thấy băn khoăn không biết ví điện tử nào tốt nhất hiện nay. Trong bài viết này Vietkita.com sẽ giới thiệu đến các bạn top 6 loại ví điện tử phổ biến và tốt nhất hiện nay 2022.

Ví điện tử là gì?

Ví điện tử là một loại tài khoản điện tử, một loại ví tiền giúp người dùng có thế thanh toán các dịch vụ trực tuyến ngay trên chiếc điện thoại của mình. Một số dịch vụ tiêu biểu và thông dụng như: nhận tiền, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, dịch vụ mua sắm, mua thẻ điện thoại, vé máy bay, vé xem phim…

Ví điện tử nào tốt nhất
Ví điện tử nào tốt nhất

Trong thời đại công nghệ 4.0 rất phát triển như hiện nay, việc ra đời và đưa vào sử dụng các ứng dụng thanh toán thông minh như ví điện tử là điều tất yếu. Nó không chỉ là xu hướng hiện đại, xu thế của tương lai mà còn giúp người tiêu dùng trở nên thuận tiện hơn, nhàn hơn trong việc thanh toán, dần thay thế cách thanh toán bằng tiền mặt truyền thống.

Lợi ích của ví điện tử

Không ngẫu nhiên khi có rất nhiều người tin dùng và sử dụng ví điện tử như vậy, bởi các ứng dụng thanh toán điện tử mang lại những lợi ích như sau:

Lợi ích chung

 • Hoàn thiện và phát triển lĩnh vực thương mại điện tử: Xét về nhiều phương diện khác nhau, thanh toán trực tuyến bằng ví điện tử sẽ hoàn thiện hóa thương mại điện tử theo đúng nghĩa là giao dịch qua mạng(online). Thanh toán thương mại điện tử an toàn, tiện lợi thì việc phát triển thương mại trên toàn cầu là một điều tất yếu với dân số đông đảo và không ngừng tăng lên qua từng năm.
 • Chủ động quá trình lưu thông tiền tệ và hàng hóa: Hình thức thanh toán điện tử giúp quá trình thanh toán nhanh chóng, an toàn, đảm bảo quyền lợi cho các bên, hạn chế rủi ro sảy ra.
 • Hiện đại hóa hệ thống thanh toán: Thanh toán điện tử tạo ra một loại tiền mới (Tiền số hóa) không chỉ thỏa mãn các đơn vị ngân hàng mà còn đáp ứng được nhu cầu mua hàng hóa thông thường. Quá trình giao dịch diễn ra đơn giản, nhanh chóng, chi phí giao dịch giảm đi đáng kể.

Lợi ích cho khách hàng

 • Nhanh chóng, tiện lợi: Đây chắc chắn là lợi ích đầu tiên phải kể đến của hình thức thanh toán điện tử. Trước đó, để nạp tiền điện thoại, nạp thẻ game, thanh toán hóa đơn điện nước, bạn phải chạy ra cửa hàng hoặc đến các địa chỉ cụ thể để nộp tiền. Thì nay, bạn chỉ cần một chiếc máy tính hoặc smartphone được kết nối Internet là bạn có thể thanh toán mọi thứ 24/24, kể cả ngày lễ.
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian: Không chỉ thực hiện các giao dịch nhanh chóng, tiện lợi, thanh toán trực tuyến còn giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại. Bạn chỉ cần ngồi ở nhà, ngồi tại công ty thực hiện các thao tác trên chiếc điện thoại. Hơn nữa, các dịch vụ thanh toán trực tuyến ở các ngân hàng đều thường xuyên tung ra các chương trình khuyến mãi giúp khách hàng tận hưởng dịch vụ tốt nhất với mức giá rẻ nhất.
 • An toàn bảo mật thông cao: Những đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến đều có cơ chế bảo mật thông tin tốt nhất cho khách hàng, do vậy bạn không cần lo lắng thông tin tài khoản của mình bị lọt ra ngoài. So với dùng tiền mặt thì thanh toán trực tuyến an toàn và đảm bảo hơn rất nhiều.
 • Linh hoạt, đa dạng: Bạn sẽ được cung cấp nhiều phương thức thanh toán khác nhau như ví điện tử, tài khoản ngân hàng nội địa, thẻ quốc tế, thuận tiện hơn khi thực hiện thanh toán trực tuyến theo nhu cầu riêng của bản thân.

Đối với doanh nghiệp

 • Tăng doanh thu: Hình thức thanh toán bằng ví điện tử không chỉ giúp mở rộng hệ thống khách hàng của đơn vị chủ quản mà còn tăng khả năng tiếp cận với thị trường thế giới. Nhằm tăng doanh số bán hàng từ khách hàng hiện tại và các dịch vụ tạo ra giá trị khác.
 • Giảm chi phí kinh doanh, chi phí bán hàng, chi phí giao dịch.
 • Giảm chi phí thuê nhân viên, giảm chi phí bán hàng, marketing.
 • Mở rộng thị trường thông qua phương thức thanh toán điện tử. Các ngân hàng thay vì tốn thêm tiền mở các chi nhánh thì có thể cung cấp dịch vụ Internet Banking để mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ, chạy quảng cáo.
 • Đa dạng hóa dịch vụ và sản phẩm: Các đơn vị hỗ trợ thanh toán ví điện tử có thể phát triển và cung cấp các dịch vụ mới cho khách hàng như: Phone banking, home banking, Internet banking, chuyển tiền, rút tiền, thanh toán tự động…
 • Nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo nét đột phá về công nghệ 4.0 trong hoạt động kinh doanh.
 • Xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu đến toàn cầu: Thông qua hình thức thanh toán điện tử, các ngân hàng và doanh nghiệp có thể đăng tải tất cả thông tin tài chính để người nước ngoài được biết, nhằm tăng giá trị tài sản, các dịch vụ để phục vụ cho mục đích xúc tiến quảng cáo.
 • Tạo điều kiện thuận lợi trong việc thiết lập và củng cố mối quan hệ kinh doanh.
 • Tạo điều kiện để truyền bá, phổ biến hình ảnh, nhãn hiệu sản phẩm với bạn hàng quốc tế.

Top 6 ví điện tử tốt nhất tại Việt Nam

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng ngày một tăng, các ứng dụng ví điện tử đã lần lượt được ra đời. Thế nhưng, 6 ứng dụng ví điện tử dưới đây được sử dụng phổ biến, mang đến nhiều tính năng và được đánh giá tốt nhất hiện nay.

Ví điện tử MoMo

Cái tên đầu tiên không ai khác chính là Ví điện tử MoMo một cái tên không lạ với chúng ta, ngay cả những người chưa sử dụng ứng dụng cũng biết đến ví điện tử này. Ứng dụng này được thành lập vào ngày 2/6/2014 đến nay ứng dụng đã được 14 triệu người tin dùng.

Ứng dụng MoMo chuyên cung cấp các dịch vụ thanh toán hóa đơn, chuyển nhận tiền, nạp thẻ điện thoại, nạp thẻ game, mua vé xe, máy bay,… giúp bạn trả tiền hàng nghàn những thứ hằng ngày như tiền điện, tiền nước, thẻ điện thoại,… một cách nhanh chóng, tiện lợi.

Bên cạnh đó MoMo còn thường xuyên đưa ra những chương trình khuyến mãi, ưu đãi cho người dùng như: tặng thẻ cào điện thoại, thẻ giảm giá khi mua đồ ăn, thanh toán dịch vụ,… và các món quà “cực hời” cho người sử dụng.

Ví điện tử momo
Ví điện tử momo

Ngoài ra, người dùng còn dễ dàng chuyển tiền, nhận tiền và hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác. Khi có nhu cầu cần cài đặt ứng dụng MoMo, bạn chỉ tải ứng dụng về và làm theo hướng dẫn. Hiện tại, MoMo đã có mặt trên cả 2 hệ điều hành iOS và Android. Bạn có thể tải về tại đây.

Ví điện tử Viettel Pay

Ví điện tử Viettel Pay là ứng dụng thanh toán di động do tập đoàn viễn thông quân đội Viettel phát triển và được ra mắt vào tháng 6/2018. Mặc dù có tuổi đời non trẻ nhưng Viettel Pay nhanh chóng phủ sóng trên toàn quốc với hơn 10 triệu khách hàng đăng ký. Phạm vi hoạt động của ứng dụng không chỉ ở khu vực thành thị mà còn hướng đến vùng sâu, vùng xa, vùng núi, hải đảo…

Ví điện tử Viettel Pay
Ví điện tử Viettel Pay

Hiện nay ứng dụng đã có 120.000 điểm điểm giao dịch nạp/rút tiền trên toàn quốc. Ngoài những dịch vụ như thanh toán hóa đơn, chuyển tiền,nhận tiền, mua sắm… thì ứng dụng còn triển khai thanh toán tiền học phí của 452 điểm trường, thuộc 21 tỉnh thành trên khắp cả nước để đáp ứng nhu cầu sử dụng của bà con ở các tỉnh thành phố có con đi học xa quê hương.

 • Tải ví điện tử cho điện thoại Android tại đây
 • Tải ví điện tử cho điện thoại IOS tại đây

Ví điện tử VNPay

Ví điện tử VNPay tạo được sự khác biệt khá lớn so với các ví điện tử khác chính là nó đã được tích hợp sẵn trong E-Banking của ngân hàng. Người dùng không cần tốn nhiều thời gian để nạp tiền hay rút tiền nhưng vẫn có thể thực hiện các tính năng vượt trội của ứng dụng này.

Các giao dịch trực tuyến trên VNPay được thực hiện bằng cách quét mã QR, nên nó sẽ bảo đảm việc thanh toán được bảo mật, an toàn và thuận tiện. Ngoài ra, nó còn sử dụng công nghệ bảo mật Blockchain, giúp làm tăng độ bảo mật, an toàn cao của VNPay.

ví điện tử VNPay
ví điện tử VNPay

Tải ngay ví VNPay nhận phần quà 500.000 VND nhân dịp đầu xuân nhâm dần 2022.

Ví điện tử Zalo Pay

Cũng giống như những loại ví điện tử khác, Ứng dụng ZaloPay cũng là ví điện tử được sử dụng phổ biến, mang đến nhiều tiện ích cho người dùng của mình. Khách hàng có thể sử dụng ZaloPay để thanh toán tất cả các giao dịch ở bất cứ nơi đâu, mọi lúc 24/24.

Đối với các hình thức chuyển tiền, rút tiền, nạp thẻ hóa đơn… kể cả những ngày lễ thì hệ thống vẫn thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác.

Ví điện tử VTC Pay

Ví VTV pay cũng là một trong những ví điện tử được sử dụng khá phổ biến hiện nay tại Việt Nam. Khi cài đặt ứng dụng ví điện tử VTC Pay trên điện thoại, bạn không chỉ thanh toán, chuyển tiền trong nước hay quốc tế mà còn dễ dàng mua hàng tại các máy bán hay tự động, website bán hàng.

VÍ điện tử VTV pay
VÍ điện tử VTV pay

Ứng dụng này được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giấy phép cung ứng dịch vụ Trung gian Thanh toán vào năm 2016. Tính đến nay, ví điện tử VTV Pay được hơn 2000 đối tác tin cậy lựa chọn hợp tác kinh doanh.

Do đó, việc thanh toán hóa đơn, mua thẻ nạp điện thoại, mua máy bay, giải trí,… của bạn trên ví điện tử sẽ được hỗ trợ một cách tốt nhất và nhanh nhất.

Ví điện tử Shoppe Pay

Ví điện tử ShopeePay (trước đây là AirPay) được phát triển bởi công ty Vietnam Esports, được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 16/12/2015, thuộc hệ sinh thái của Shopee. Ứng dụng cũng có nhiều chức năng đa dạng giống như như các ví điện tử khác.

VÍ Shoppe Pay được nhiều người tin dùng bởi khả năng thanh toán nhanh chóng và dễ dàng đối với các đơn hàng được đặt mua ở Shopee. Ngoài ra ShopeePay thường xuyên gửi đến khách hàng những voucher giảm giá, mã khuyến mãi mỗi ngày.

Ngoài 6 ví điện tử trên mà Vietkita vừa giới thiệu ra còn có các ví khác như ví Moca, ví Payoo, ví vimo, ví VinID. Các ví này cũng có chức năng và các tiện ích giống như các ứng dụng khác, tuy nhiên số lượng người dùng khá hạn chế.

Nhược điểm của ví điện tử

Có ưu điểm tất sẽ có nhược điểm, ví điện tử cũng không ngoại lệ, nó có một vài bất cập sau đây:

 • Rủi ro user: Hiện nay, tình hình giả mạo khách hàng đang diễn ra ngày càng tinh vi và hoạt động đã có tính tổ chức. Mặc dù số vụ giả mạo không tăng nhiều nhưng quy mô mỗi vụ lại tăng với số tiền lừa đảo thực hiện lớn. Đây chính là rủi ro tiềm ẩn đối với ngân hàng và khách hàng của họ.
 • Cần sự củng cố và cảnh giác: Theo các chuyên gia bảo mật, nguy cơ mất an toàn thông tin đến từ các thiết bị có kết nối Internet ngày càng tăng. Do vậy, bản thân khách hàng cần phải chú ý đến những điểm lạ ở máy rút tiền, máy quẹt thẻ, Khi sử dụng các ví điện tử, Internet Banking, người sử dụng cần chú ý tới thiết bị của mình có cài đặt chương trình diệt virus hay không, nâng cao cảnh giác không ấn vào đường link lạ.

Trên đây là Top 6 ví điện tử được dùng nhiều nhất tại Việt Nam, tuy nhiên để biết chính xác ví điện tử nào tốt nhất hay nên dùng ví điện tử nào tốt nhất là câu hỏi sẽ cần có thời gian để trả lời. Mỗi ví sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau tùy vào sở thích của từng người. Bản thân mình đã sử dụng qua các ứng dụng trên và nhận thấy không có sự chênh lệch quá lớn nào cả.

Chúc các bạn tìm được loại ví phù hợp với mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết nên dùng ví điện tử nào của mình.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *