Mức đóng thuế thu nhập cá nhân 2022 – Vietkita

Đóng thuế thu nhập cá nhân là trách nhiệm cũng như nghĩa vụ của người lao động đối với nhà nước. Tuy nhiên, khá nhiều bạn không biết mức đóng thuế thu nhập cá nhân 2022 là bao nhiêu, được điều chỉnh như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để được giải đáp.

Đôi nét về thuế thu nhập các nhân

Nói một cách chính xác thì chưa có một văn bản, tài liệu nào giải thích về cụm từ thuế thu nhập cá nhân. Hiểu một cách khách quan thì thuế thu nhập cá nhân là nguồn thu ngân sách nhà nước, được tính dựa trên thu nhập của người nộp thuế.

Xem thêm: Cách tính thuế thu nhập cá nhân

Mức đóng thuế thu nhập cá nhân 2022
Mức đóng thuế thu nhập cá nhân 2022

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế áp dụng cho tất cả cá nhân trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam có thu nhập chịu thuế. Thuế thu nhập cá nhân là thuế trực thu nên người có nghĩa vụ nộp thuế này không thể chuyển các khoản thuế của mình cho người khác.

Mức đóng thuế thu nhập cá nhân

Mức đóng thuế thu nhập cá nhân được chia làm 2 loại

Đối với người lao động kí hợp đồng từ 3 tháng trở lên

Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 có hiệu lực thì mức giảm trừ gia cảnh được điều chỉnh và áp dụng từ kỳ tính thuế như sau:

Mức đóng thuế thu nhập cá nhân cũ:

  • Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế: 9 triệu VND/ 1 tháng (108 triệu VND/ 1năm)
  • Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc: 3,6 triệu VND/ 1 tháng

Mức đóng thuế thu nhập cá nhân mới mới:

  • Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế: 11 triệu VND /tháng (132 triệu VND/năm)
  • Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc: 4,4 triệu VND/ 1 tháng

Như vậy, Để biết mức đóng thuế thu nhập cá nhân, Vietkita đã tính một số mức thu nhập phải nộp thuế sau khi đã trừ các khoản được miễn thuế (nếu có), các khoản đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện và các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học… mức thu nhập phải nộp thuế như sau:

  • Cá nhân không có người phụ thuộc: Trên 11 triệu VND/ tháng.
  • Cá nhân có 1 người phụ thuộc: Trên 15,4 triệu VND/ tháng.
  • Cá nhân có 2 người phụ thuộc: Trên 19,8 triệu VND/ tháng
  • Cá nhân có 3 người phụ thuộc: Trên 24,2 triệu VND/ tháng
  • Cá nhân có 4 người phụ thuộc: Trên 28,6 triệu VND/ tháng

Theo quy định mới thì cứ có thêm 1 người phụ thuộc thì chỉ phải nộp thuế thu nhập khi thu nhập tăng thêm 4.4 triệu VND/tháng/

Đối với người lao động kí hợp đồng dưới 3 tháng

Điều 25 thông tư 111/2013/TT-BTC, các cá nhân cư trú là đối tượng không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng và có tổng mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập.

Nói một cách khác, các cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng mà có thu nhập từ tiền lương, tiền cồng mỗi lần nhận từ 2 triệu đồng trở lên phải nộp thuế 10%, trừ trường hợp làm cam kết 02 nếu đủ điều kiện.

Thu nhập nào được miễn thuế

Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định, nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công được miễn thuế là khoản thu nhập từ phần tiền lương, tiền công làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ theo quy định của Bộ luật Lao động, cụ thể như sau:

  • Phần tiền lương, tiền công trả cao hơn do phải làm việc ban đêm, làm thêm giờ được miễn thuế căn cứ vào tiền lương, tiền công thực trả do phải làm đêm, thêm giờ trừ đi mức tiền lương, tiền công tính theo ngày làm việc bình thường.

Tham khảo: Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân 2022

Kết luận: Trên đây là mức đóng thuế thu nhập cá nhân 2022 mới nhất hiện nay, các bạn xem mức lương của mình đã nằm trong phạm vi phải đóng thuế chưa nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *