Có Nên Mua Hàng Trả Góp Không?

Thời gian và qua có rất nhều bạn thắc mắc là có nên mua hàng trả góp không? mua như thế nào? Thủ tục như thế nào ? Mua hàng trả góp có lợi hay có hại? Hôm nay các bạn cùng VietKita tìm hiểu ngay nhé !

Tóm Tắt Mô Hình Mua Hàng Trả Góp

Mô hình trả góp có sự đại diện của 3 bên là khách hàng (chúng ta), của hàng bán sản phẩm (Thế giới di động, điện máy xanh, FPT shop…) và bên thứ 3 là công ty tài chính ( Home Cedit, FE Credit…)

có nên mua hàng trả góp
có nên mua hàng trả góp

Khi bạn muốn mua hàng mà bạn không có tiền mặt ngay, bạn muốn trả khoản tiền đó trong nhiều tháng (mỗi tháng trả một ít), khi đó công ty tài chính sẽ đứng ra cho bạn mượn tiền và bạn phải trả lãi hàng tháng. Nhiều bạn nghĩ rằng mua hàng trả góp là vay tiền của chính của hàng đó để mua rồi trả dần nhưng thực chất là không phải, thực ra tiền đó là của công ty tài chính nhé ( cửa hàng liên kết với công ty tài chính).

Ưu Điểm Của Mua Hàng Vay Trả Góp

Bạn có thể mua được món hàng mình thích dù chưa đủ tiền : Ví dụ bạn muốn mua 1 chiếc điện thoại Iphone với giá 22.000.000 đồng mà bạn khổng đủ tiền, khi đó mô hình mua hàng trả góp sẽ giúp được bạn, có nghĩa là bạn chỉ phải trả trước 1 số tiền nhỏ nhất định, phần còn lại bạn sẽ phải thanh toán trong 6-12-24 tháng.

Thời gian trả linh hoạt : Bạn có thể hợp đồng với của hàng là sẽ trả trong vòng 6 tháng hay 12 tháng tùy ý bạn, Bạn nên cân nhắc thời gian trả phù hợp với khả năng tài chính của bản thân.

Thủ tục nhanh gọn : Công nghệ ngày càng hiện đại nên việc làm thủ tục mua hàng trả góp cũng rất đơn giản. Chỉ với Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, số điện thoại hay bằng lái xe… là bạn dễ dàng đăng kí được.

Được hưởng nhiều ưu đãi, cạnh tranh : Ví vụ của hàng đang có chương trình mua hàng trả gớp với ưu đãi lãi suất 0%, khi đó bạn mua chiếc điện thoại Iphone với giá 22.000.000 đồng, bạn chỉ phải trả trước cho của hàng số tiền là 7.000.000 đồng, và số tiền còn lại bạn thanhh toán trong 6 tháng ( mỗi tháng hơn 2.500.000 đồng một chút vì có phí thu hộ) Tóm lại là trong 6 tháng bạn trả  khoảng 22.300.000 đồng thôi, quá tuyệt vời phải không.

Nhược Điểm Của Mua Hàng Trả Góp

Số tiền phải trả cao hơn giá trị món hàng : Khi mua bạn để ý lãi suất món hàng đó là bao nhiêu, nếu lãi suất 0% thì không nói, nhưng lãi suất cao khoảng 5% hay 10% thì bạn nên cân nhắc, vì khi đó tổng số tiền bạn phải trả cao hơn giá trị thực thế của món hàng khá nhiều.

Dễ sập bẫy : Các của hàng luôn có những chiêu trò móc túi khách hàng. Nhiều của hàng luôn luôn có chương trình ưu đãi lãi suất 0% khi mua hàng trả góp nhưng trên thực tế giá sản phẩm đó cao hơn giá thị trường, cao hơn giá niêm yết khá nhiều.

Trả tiền trước hay chậm cũng gây bất lợi cho khách hàng: Trên thực tế nếu bạn trả tiền trước thời hạn thì bạn có thể bị phạt do vi phạm hợp đồng, nếu bạn trả tiền chậm thì bạn sẽ dính phải nợ xấu… gây bất lợi cho sau này khi bạn muốn mua hàng trả góp….

Có nên mua hàng trả góp không

Để trả lời cho câu hỏi này, bạn cũng nên cân nhắc một và yếu tố như mua hàng trả góp của đơn vị nào, số tiền ra sao, trả góp trong thời gian bao lâu, mức lãi suất được tính như thế nào, nếu không trả góp được trong thời gian ghi trong hợp đồng có bị phát sinh phí phạt không.

Có hàng nghàn lý do để chỉ ra rằng mua hàng trả góp đều ưu điểm và nhược điểm nhất định. Tuy nhiên, với nhiều chương trình ưu đãi cùng với mức giá hấp dẫn thì mua hàng trả góp là hoàn toàn phù hợp với những người có thu nhập thấp mà đang muốn mua thứ gì đó cho mình.

Các Bước Mua Hàng Trả Góp

1. Chuẩn bị hồ sơ gồm chứng minh nhân dân CMND, bằng lái xe hoặc hộ khẩu nếu có.

2. Lên website, các của hàng tìm món đồ mình mua, cố gắng tìm chỗ nào lãi suất 0%.

3. Đăng kí mua hàng trả góp online qua website, sẽ có nhân viên gọi điện tư vấn và mời ra của hàng làm thủ tục, nếu muốn nhanh và tiện thì nhờ bạn nhân viên là hồ sơ online.

4. Sau khi hồ sơ được gửi đi, bên công ty tài chính sẽ gọi điện cho bạn để xác minh.

5. Nếu được duyệt nhân viên bên công ty tài chính sẽ mời bạn ra của hàng làm thủ tục để nhận món hàng.

Chú ý

  • Bạn nên khai báo thông tin trung thực, rõ ràng để tăng khả năng đậu hồ sơ.
  • Các thông tin về cá nhân bạn đều được công ty tài chính bảo mật an toàn tuyệt đối.
  • Anh em đọc kĩ hợp đồng 1 lượt rồi kí nhé.

Một vài chú ý khi mua hàng trả góp

Để được an toàn và tránh những rủi ro không đáng có về sau, bạn nên chú ý một vài nội dung sau đây:

  • Không nên mua món đồ trả góp có mức giá quá cao: Việc mua sắm không có kiểm soát sẽ dẫn đến mất khả năng chi trả và trở thành gánh nặng về tài chính cho bản thân và gia đình. Có thể là hàng tháng bạn vẫn trả được những bạn sẽ phải trả trong 1 thời gian dài.
  • Chú ý tới mức lãi suất: Có một vài của hàng tung ra mức trả góp 0%, nhưng bạn nên đọc kĩ là trả góp 0% trong mấy tháng, sau khi hết ưu đãi thì sẽ là bao nhiêu %. Nhiều bạn trẻ quá hi hửng tưởng được mua với giá rẻ, cuối cùng với ngộ ra không ngon ăn như mình tưởng.
  • Đọc kĩ hợp đồng: Việc đọc kĩ các điều khoản ghi trong hợp đồng là việc nên làm và phải làm để tránh những rắc rối phát sinh về sau, đồng thời bản thân cũng biết chính xác về khoản tiền phải trả của mình trong thời gian là bao lâu, mỗi tháng trả bao nhiêu…
  • Nếu có vướng mắc hãy mạnh dạn hỏi nhân viên tư vấn để được giải đáp.

Mong rằng qua bài viết này vietkita cung cấp cho bạn những kiến thức về mua hàng trả góp. Từ đó bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về việc mua hàng qua hình thức này. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của mình.

 Xem thêm :  

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *