Mã CVV trên thẻ ngân hàng là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển, người dùng đang có xu hướng chuyển sang thanh toán bằng thẻ ngân hàng (thẻ tín dụng, thẻ visa, thẻ ghi nợ….) nhiều hơn là thanh toán bằng tiền mặt. Mã số CCV được in trên mặt sau của thẻ ngân hàng nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa và cách sử dụng mã số này như thế nào?

Vậy mã số CCV trên thẻ ngân hàng là gì? Sử dụng CCV như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Mã CCV trên thẻ ngân hàng là gì?

Mã CVV/CVC trên thẻ ngân hàng được viết tắt của cụm từ “Verification Value” được dịch ra tiếng việt là “Giá trị xác minh thẻ”. Đây là mã xác thực gồm 3 chữ số được bên ngân hàng in trên thẻ Visa gồm cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Hầu hết trên các thẻ visa của các ngân hàng tại Việt Nam như Vietinbank, Vietcombank, Techcombank, MBbank đều có mã CCV/CVC.

Mã số CVC/CVV trên thẻ ngân hàng in ở đâu?

Mã số CVV/CVC gồm 3 chữ số được in nghiêng ngược bằng mực đen, nằm ở sau dải ô chữ ký tại mặt sau của thẻ Visa/Mastercard..

CVV trên thẻ ngân hàng là gì
CVV trên thẻ ngân hàng là gì

Mã số CVV và CVC đều là loại mã số của hệ thống bảo mật ngân hàng, dùng để xác minh thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế. Số CVV và số CVC về cơ bản có chức năng và ý nghĩa giống nhau. Chỉ có điều hai loại số này được áp dụng cho những loại thẻ khác nhau.

 • Số CVV được áp dụng với Visa.
 • Số CVC được áp dụng với thẻ MasterCard (bao gồm cả thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng quốc tế).

Đối với các loại thẻ visa, thẻ tín dụng… có chức năng thanh toán quốc tế, thì mã số CVV/CVC được coi là quan trọng nhất với khách hàng. Vì nó chính là một lớp bảo mật, xác minh. Khi sử dụng thẻ để giao dịch thanh toán online khách hàng có thể sử dụng nó thay vì việc cung cấp mã PIN. Do vậy mà khách hàng không nên để lộ số CVV/CVC. Nếu để lộ có thể để cho kẻ gian lợi dụng, đánh cắp thông tin và thực hiện các giao dịch tài chính bất hợp pháp.

Cách sử dụng mã CCV/CVC để thanh toán giao dịch

Hiện nay, hầu hết các giao dịch trực tuyến, các trang web hàng online đều cho phép khách hàng thanh toán trực tuyến qua thẻ ngân hàng (thẻ visa…). Nếu khách hàng cần giao dịch trực tuyến mà chưa biết cách sử dụng mã CCV hãy tham khảo cách thanh toán dưới đây.

Cách sử dụng mã CCVCVC
Cách sử dụng mã CCV/CVC
 • Cardholder’s name (tên chủ thẻ): được in nổi, viết hoa không dấu ở mặt trước của thẻ và bạn phải nhập tên này vào chứ không được nhập tên có dấu.
 • Card number (số thẻ): đây là dãy số 16 hoặc 19 số được in nổi ở mặt trước thẻ rất dễ tìm. Bạn chỉ cần điền dãy số này vào ô trong biểu mẫu của trang thanh toán.
 • Expiry date (thời hạn hết hiệu lực thẻ): một số thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ chỉ ghi ngày hết hạn, nhưng cũng có thẻ ghi cả ngày phát hành và ngày hết hạn, vì vậy bạn phải lưu ý để không nhầm lẫn 2 mốc thời điểm này.
 • Điền mã CVV/CVC: đây sẽ là bước cuối cùng để bạn xác nhận thanh toán.

Một vài chú ý khi sử dụng mã CCV/CVC

Ngày nay, việc sử dụng mã CCV trên thẻ ngân hàng được người dân sử dụng rất giộng rãi bởi tính chất tiện lợi của nó, tuy nhiên nó cũng chứa tiềm ẩn rủi ro khi khách hàng mua sắm online, trực tuyến. Bạn sẽ phải nhập mã Pin để thanh toán trên các trang web bán hàng như họ tên, số thẻ…

Tuy nhiên, nếu không may bị người khác nhìn thấy mã CCV, mã thẻ và đơn vị bán hàng không yêu cầu mã OTP gửi về điện thoại thì rất có khă năng số tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn sẽ bị trộm hết. Sau đây là một vài chú ý cho bạn.

 • Không nên truy cập mua bán trên những trang web có chứa mã độc hại.
 • Nếu phát hiện máy Pos (thanh toán nhanh) có dấu hiệu bất thường nên báo lại cho người quản lý, ngừng giao dịch.
 • Không nên cho người khác biết mã CCV của thẻ.
 • Đảm bảo các dải từ hoặc chip trên thẻ không bị trầy sước.
 • Nên kí vào mặt sau của thẻ ngân hàng (thẻ visa): Khi thực hiện giao dịch nhân viên cửa hàng có trách nhiệm đối chiếu chữ ký trên thẻ với chữ ký trên hóa đơn. Nếu hai chữ ký này không giống nhau thì giao dịch sẽ bị từ chối, bạn sẽ không bị trừ tiền trong tài khoản.
 • Bạn nên đăng kí dịch vụ “Verified by Visa/MasterCard”: Đây được coi là lớp bảo mật an toàn cho bạn khi tiến hành các giao dịch online, trực tuyến.
 • Lựa chọn giao dịch tại những trang web có giao thức https:// được mã hóa bảo mật (có hình ổ khóa trước tên miền trang web).

Như vậy, trên đây là thông tin về mã CCV trên thẻ ngân hàng cũng như một vài kinh nghiệm khi sử dụng mã CCV trong đời sống. Việc thanh toán các giao dịch trực tuyến bằng thẻ tín dụng là khá dễ dàng tuy vậy bạn hãy đảm bảo an toàn thông tin thật tốt, tránh bị kẻ gian lợi dụng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *