Đồng tiền đầu tiên của Việt Nam, lịch sử qua các thời kì

Trong xã hội hiện đại đang phát triển ngày nay, tiền là thứ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Trải qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, đất nước Việt Nam ta có lịch sử tiền tệ khá thú vị và có nhiều biến động.

Bạn có biết đâu là đồng tiền đầu tiên của Việt Nam không? chúng được in ở đâu? Bằng chất liệu nào? Cùng đi tìm hiểu nhé.

Đồng tiền đầu tiên của Việt Nam từ thời nào

Thông tin dưới đây chắc chắn sẽ làm nhiều bạn thích thú, cùng đọc tiếp nhé.

Vào giữa thế kỉ thứ 10 thì đồng tiền đầu tiên của Việt Nam đã được ra đời. Tại thời điểm này, đồng tiền giấy của Việt Nam xuất hiện khá sớm so với thế giới (1936). Đây đang là thời kì nước Đại Cổ Việt dưới sự trị vì của vị anh hùng Đinh Bộ Lĩnh.

Dưới thời phong kiến, hầu như qua mỗi thời của một vị vua thì lại xuất hiện một loại tiền mới. Ở thời điểm này, tiền xu của Việt Nam được mô phỏng lại rất giống loại tiền xu của các triều đình Trung Quốc.

Có rất nhiều ý kiến cho rằng đồng tiền đầu tiên của Việt Nam xuất hiện vào thời Hồ Quý Ly.

Tờ giấy bạc 100 đồng_ Tờ tiền Đông Dương

Đồng tiền giấy chính thức đầu tiên của Việt Nam

Năm 1947, sau khi nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra đời thì đồng tiền giấy chính thức đầu tiên được đưa vào lưu thông. Khẳng định quyền tự do, độc lập do chủ tịch vĩ đại Hồ Chí Minh ban hành.

Ở thời kì này, trên tất cả các tờ tiền đều in dòng chữ “Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa”. Mệnh giá của chúng cũng khá thấp bao gồm: 1 đồng, 5 đồng, 10 đồng, 20 đồng, 100 đồng, 500 đồng.

tờ 100 đồng

Một vài mốc lịch sử đáng nhớ của đồng tiền Việt Nam

  • Ngày 27/10/1945 chính phủ bấy giời đã họp bàn và quyết định in tờ giấy bạc, đặt tên là đồng bạc Việt Nam.
  • Ngày 25/11/1945 thành lập ngân hàng quốc gia phát hành tờ giấy bạc, lập ra ngân quỹ quốc gia, xác định ngạch thuế, các tỉnh thành…
  • Tháng 12/1945 những tờ tiền đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được in tại hầm nhà Bát Giác (chính là viện bảo tàng lịch sử Việt Nam ngày nay).
  • Những tờ tiền được in đầu tiên có mệnh giá là hào, 5 hào, 1 đồng.

Các loại giấy bạc này có ký tên Bộ trưởng Tài chính Phạm Văn Đồng hoặc Lê Văn Hiến và Giám đốc Ngân khố Trung ương, do đó ngoài tên gọi là giấy bạc Cụ Hồ, còn gọi là “đồng bạc tài chính”.

  • 31/1/1946 những tờ giấy bạc của Việt Nam được lưu hành ở Nam Trung Bộ.
  • 31/831946 những tờ tiền này mới được lưu hành ở Bắc Trung Bộ.

Vậy tại sao ở trên mình có đề cập là mãi tới năm 1947 thì tiền Việt Nam mới chính thức được lưu hành. Nguyên nhân chính là theo hiệp định sơ bộ của ta và Pháp bấy giờ đã kí kết lưu thông đồng tiền Đông Dương, lúc này tiền Đông Dương vẫn là đồng tiền chính thức tại Việt Nam.

Vào tháng 3 năm 1946, trước tin tình báo có nguy cơ bị lộ nhà máy in tiền, chủ tịch Hồ Chí Minh cùng ban lãnh đạo đã quyết định sơ tán nhà máy in tiền đến đồn điền Chi Ne (thuộc xã Cố Nghĩa, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình).

Vào tháng 9/1945, nước ta đã giành được độc lập nhưng lại lâm vào tình thế khó khăn khi ngân khố quốc gia gần như trống rỗng (dưới 1 triệu đồng bấy giờ). Một phần nguyên nhân là do ta chưa phát hành được loại tiền tệ độc lập khiến tài chính của ta gặp rất nhiều khó khăn. Trong lúc đó, kẻ thù ở miền Bắc đã tung tiền “quan kim” để cạnh tranh với đồng tiền Đông Dương nhằm phá hoại nền kinh tế của ta.

Từ đó đến nay, ngân hàng quốc gia Việt Nam (sau này là ngân hàng nhà nước Việt Nam) đã trải qua 6 lần phát hành tiền mới. Lần gần nhất vào năm 2003, nước ta đã phát hành tờ tiền Polymer đầu tiên ra thị trường, mệnh giá cao nhất là tờ 500.000 VND.

Bài viết là những tiefm hiểu của mình về đồng tiền đầu tiên của Việt Nam. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết này.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *