Đổi tiền rách ở đâu? phí đổi tiền rách và thủ tục

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, đôi khi không để ý ta hay nhận được một số đồng tiền bị rách khi đi chợ, đi mua sắm, hay lúc nhận lương… Tiền rách là điều không ai mong muốn bởi chúng không có giá trị sử dụng, không lưu thông được.

Trên thị trường hiện nay, không ít người dân có nhu cầu đổi tiền rách. Vậy tiền rách đổi ở đâu? Tiền bị rách góc, rách một nửa có đổi được không? Có đổi tiền rách ở ngân hàng được không? phí đổi tiền rách là bao nhiêu

Cùng mình tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Xem thêm:

Đổi tiền rách ở đâu?

Nói đến tiền ta thường nghĩ đến ngân hàng? Và đúng như thế, “tiền rách có đổi được” pháp luật quy định ngân hàng có trách nhiệm phải đổi những đồng tiền bị rách.

Mặt khác, hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cho phép mọi người đổi tiền rách. Do đó khi chẳng may tiền bị rách, bạn đừng quá lo lắng hay vất bỏ chúng đi, bạn nên tìm đến địa chỉ ngân hàng gần nhất nơi mình sinh sống để đổi tiền rách.

đổi tiền rách ở đâu
đổi tiền rách ở đâu

Các địa điểm sau đây bạn có thể đổi tiền rách.

 • Ngân hàng: Theo thống kế có hơn 30 ngân hàng cho phép đổi tiền rách như  Vietinbank, Agribank, BIDV, Techcombank, TPBank, Vietcombank, Sacombank… hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cho phép đổi tiền rách.
 • Kho bạc: Kho bạc là tổ chức của nhà nước Việt Nam, tại bất cứ tình thành nào trên cả nước cũng có kho bạc, và ở đây cũng cho phép bạn đổi tiền rách.
 • Bưu điện: Tại bưu điện cũng có dịch vụ đổi tiền rách, bạn có thể đến bưu điện gần nhất để thuận tiện cho việc đổi tiền.
 • Cây xăng(Đổi tiền rách tại cây xăng): Ngoài ra tại một số cây xăng cũng cho phép đổi tiền rách. Nếu tiền của bạn bị rách không quá to, khoảng 1 -2 cm thì cây xăng dầu vẫn chấp nhận đổi cho bạn, nếu vết rách quá lớn họ có thể từ chối đổi tiền.

Có thể bạn quan tâm:

Tiền đô la bị rách có đổi được không?

Đổi tiền rách không chỉ áp dụng cho các đồng tiền Việt Nam mà còn có thể đổi được các loại tiền khác như USD, EURO… với một vài lý do sau đây.

 • Tiền bị rách không phải do bạn cố ý làm rách, do vô tình bị rách…
 • Tiết phải còn nguyên màu sắc, không được đổi màu, không có các vết bẩn che họa tiết, hoa văn… của tờ tiền.
 • Tờ tiền phải còn hình dạng khoảng 40% trở lên, không được vụn nát, mảnh nhỏ.
 • Các chi tiết bảo mật, số seri phải nhìn thấy.

Phí đổi tiền rách

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, Ngân hàng nhà nước chi nhánh, đơn vị, các ngân hàng khác… có nhiệm vụ thực hiện việc thu đổi tiền rách ngay cho khách hàng khi có nhu cầu, và không hạn chế số lượng.

Như vậy, so với ban đầu thì khách hàng phải mất 4% chi phí dịch vụ đổi tiền rách thì giờ đây, khách hàng có thể đổi mà không phải mất bất kì một khoản phí nào cả.

Cũng theo thông tư 25/2013/TT-NHNN quy định về việc thu đổi tiền rách, các ngân hàng phải tạo điều kiện tốt nhất để mọi người dân có thể thực hiện thủ tục đổi tiền bị rách với bất kì số lượng nào.

Thủ tục đổi tiền rách tại ngân hàng

Thực tế, khi đăng ký thủ tục đổi tiền rách ở tất cả các ngân hàng, đối với những loại tiền không đủ tiêu chuẩn để lưu thông do bị biến dạng, rách nát do quá trình lưu hành hay… thì khách hàng không cần phải nộp bất kỳ một giấy tờ nào cho bên ngân hàng.

Ngược lại, đối với những trường hợp tiền bị rách do cá nhân, tổ chức bảo quản không đúng cách thì nhân viên ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng nhập đầy đủ thông tin vào đơn yêu cầu đổi tiền và bản sao CMND/CCCD hoặc hộ chiếu. (họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND, số điện thoại, địa chỉ, số lượng tiền đổi, nguyên nhân tiền hư hỏng).

doi-tien-rach-o-dau
doi-tien-rach-o-dau

Quy trình đổi tiền rách

Khi có nhu cầu đổi tiền hư hỏng, tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông đến các ngân hàng gần nhất để đổi. Trường hợp không thể xác định được số tiền đó có đủ tiêu chuẩn được quy đổi hay không thì.

 • Trong 5 ngày đầu tiên (tính từ ngày đăng kí) đơn vị thu đổi tiền sẽ chuyển hiện vật kèm giấy đề nghị giám định về chi nhánh ngân hàng đăng ký chuyển đổi.
 • Trong vòng 5 ngày tiếp theo, chi nhánh ngân hàng đó sẽ thông báo kết quả giám định và trao trả hiện vật.
 • Trường hợp không thể giám định trong vòng 15 ngày thì bên ngân hàng sẽ chuyển hiện vật và kèm theo giấy giám định về cục phát hành và kho quỹ để tiếp tục giám định.
 • Sau 7 ngày làm việc tiếp theo, cục phát hành và kho quỹ sẽ thông báo cho khách hàng biết kết quả thẩm định. Một khi phát hiện đồng tiền có dấu hiệu bị hư hỏng, rách do cố ý gây ra thì sẽ tiến hành lập biên bản, bàn giao cho cơ quan công an xem xét.
 • Kết quả điều tra của cơ quan công an sẽ làm căn cứ để thực hiện việc quy đổi tiền rách cho khách hàng hoặc thực hiện việc xử lý theo pháp luật nếu có dấu hiện sai phạm.

Một số câu hỏi khi đổi tiền rách

Tiền rút ở ATM bị rách có đổi được không

Câu trả lời là ” CÓ”. Rất nhiều trường hợp khách hàng rút tiền ở máy ATM thì phát hiện tiền bị rách, nếu gặp vấn đề này bạn có thể đến ngân hàng để đổi sang tờ tiền khác mà không phải mất bất kì chi phí nào.

Nếu như ngân hàng không đổi vì một số lý do nào đó thì bạn mang biên lai rút tiền đưa cho nhân viên ngân hàng, khi đó nhân viên sẽ xác nhận số tiền này trùng khớp với biên lai và sẽ tiến hành quy đổi cho bạn.

Nên đổi tiền rách ở ngân hàng nào

Các ngân hàng hiện này đều cho phép bạn đổi tiền rách không giới hạn số lượng cũng như không mất phí đổi tiền, một sô ngân hàng lớn như:

 • Đổi tiền rách ngân hàng Vietinbank

 • Đổi tiền rách ngân hàng Vietcombank

 • Đổi tiền rách ngân hàng Techcombank

 • Đổi tiền rách ngân hàng MB

 • Đổi tiền rách ngân hàng BIDV

 • Đổi tiền rách ngân hàng Agribank

Kết luận: Qua nội dung bài viết trên hi vọng các bạn nắm được những kiến thức về việc đổi tiền rách. Các bạn có thể yên tâm nếu như không may tiền bị rách có thể đến các chi nhánh ngân hàng gần nhất hoặc bưu điện để đổi nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

3.7/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *