Doanh Nghiệp Bao Nhiêu Người Thì Phải Đóng Bhxh

Tag: doanh nghiệp bao nhiêu người thì phải đóng bhxh

Khi người lao động làm việc tại công ty, quá trình tham gia của họ chịu sự ảnh hưởng trực tiếp bởi việc tham gia bảo hiểm của doanh nghiệp. Công ty có bao nhiêu người thì phải đóng BHXH? là vấn đề đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Bài viết sau đây của công ty Luật ACC sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về các quy định của pháp luật hiện hành về thắc mắc đã đề cập ở trên.

doanh nghiệp bao nhiêu người thì phải đóng bhxh

1. Trách nhiệm đóng bảo hiểm cho người lao động của công ty

Theo quy định tại khoản 1 Điều 168 Bộ luật Lao động 2019 thì người sử dụng lao động, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; người lao động được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

Người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm bắt buộc gồm:

Đối với bảo hiểm thất nghiệp, người lao động bắt buộc tham gia bảo hiểm khi thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 43 Luật việc làm 2013; Đối với bảo hiểm xã hội, người lao động phải thuộc trường hợp tại khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014; Người lao động thuộc quy định tại khoản 6 Điều 1 Luật sửa đổi bổ sung luật bảo hiểm y tế 2014 thì thuộc diện phải tham gia bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động, người lao động thực hiện các hình thức bảo hiểm xã hội khác đối với người lao động quy định tại khoản 1 Điều 168 Bộ luật lao động 2019.

2. Chế độ bảo hiểm đối với công ty

Công ty mà có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động, mà người lao động thuộc trường hợp theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì “người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội” phải tham gia bảo hiểm xã hội, không phân biệt số lượng lao động trong đơn vị.

Pháp luật quy định người sử dụng lao động sử dụng lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức thì thuộc đối tượng phải tham gia, đóng bảo hiểm y tế, tại điểm a khoản 1 Điều 12 Luật bảo hiểm xã hội 2014.

 • Căn cứ theo quy định tại Điều 4 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định đối tượng phải đóng BHXH bắt buộc tại doanh nghiệp bao gồm:

  – Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa đơn vị với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

  – Người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng (thực hiện từ ngày 01/01/2018);

  – Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

  – Người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp (thực hiện từ ngày 01/01/2018 theo quy định của Chính phủ).

  Người sử dụng lao động là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động thuộc 01 trong các trường hợp nêu trên cũng thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

  Tag: doanh nghiệp bao nhiêu người thì phải đóng bhxh

  Source: https://accgroup.vn/cong-ty-bao-nhieu-nguoi-thi-dong-bhxh/

 • Luật không quy định doanh nghiệp có bao nhiêu lao động thì phải đóng bảo hiểm xã hội, mà chỉ quy định đối tượng nào phải đóng bảo hiểm xã hội. Với trường hợp của bạn, dù công ty có ít người lao động nhưng nếu có lao động được ký kết hợp đồng từ 01 tháng trở lên thì sẽ phải đóng bảo hiểm cho những người lao động này.

Theo quy định hiện hành nếu người lao động thuộc trường hợp đủ điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm y tế, người sử dụng lao động phải đóng các khoản bảo hiểm trên cho người lao động. Trường hợp vi phạm, người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 38 Nghị định 28/2020/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao doanh nghiệp phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội?

– Tham gia bảo hiểm xã hội là thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Nhà nước đối với quan hệ lao động.

– Doanh nghiệp tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động sẽ đảm bảo được quyền, lợi ích chính đáng của người lao động khi có một số phát sinh một số vấn đề cụ thể theo các chế độ của bảo hiểm xã hội.

– Tạo uy tín, tín nhiệm đối với người lao động, tạo cho người lao động tâm lý gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, góp phần xây dựng và phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Công ty dưới 10 người có phải đóng bảo hiểm?

-Theo quy định tại khoản 3 Điều 43 Luật việc làm 2013 thì công ty có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động quy định tại khoản 1 Điều này là đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

– Theo Luật việc làm năm 2013 tất cả doanh nghiệp không phân biệt có dưới hay trên 10 người lao động khi thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng không xác định thời hạn; xác định thời hạn; hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định đều phải đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Công ty mới thành lập có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

– Căn cứ tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định về những đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là những người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động được quy định cụ thể tại khoản 1.

Như vậy có thể hiểu rằng: doanh nghiệp khi ký kết hợp đồng lao động với người lao động sẽ phải thực hiện trách nhiệm lập hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Theo đó, trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động không phụ thuộc vào việc doanh nghiệp mới thành lập hay doanh nghiệp đã hoạt động đã hoạt động lâu năm mà sẽ phụ thuộc vào tính chất hợp đồng ký kết.

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về câu hỏi Công ty bao nhiêu người thì đóng BHXH?. Trong quá trình tìm hiểu, nếu bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào khác vui lòng liên hệ chúng tôi qua Website: https://accgroup.vn

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Tag: doanh nghiệp bao nhiêu người thì phải đóng bhxh

Source: https://accgroup.vn/cong-ty-bao-nhieu-nguoi-thi-dong-bhxh/

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *