Nên Lựa Chọn Cồn 70 Độ Hay Cồn 90 Độ Để Sát Khuẩn Phòng Ngừa Dịch Bệnh Covid 19

Tag: cồn sát trùng bao nhiêu độ

Chủ Nhật ngày 08/08/2021

  • Giải pháp thay thế nước rửa tay khan hiếm hiện nay
  • Nước rửa tay khô có công dụng diệt khuẩn tốt như thế nào?

Chắc hẳn nhiều bạn đang thắc mắc về vấn đề nên dùng cồn 70 độ hay 90 độ để đạt hiệu quả trong việc sát khuẩn phòng ngừa dịch bệnh Covid 19. Chúng ta hãy cùng nhau theo dõi bài viết dưới đây tìm ra câu trả lời nhé!

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, rửa tay sạch sẽ chính là biện pháp hữu hiệu và đơn giản nhất để phòng ngừa Covid 19. Vì vậy, mọi người nên sử dụng cồn để sát khuẩn tay và lưu ý chỉ dùng những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và thông qua các bước kiểm nghiệm trước khi được đưa ra thị trường.

cồn sát trùng bao nhiêu độ
Nên sử dụng cồn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã qua kiểm định của Bộ Y tế 

Những thông tin cơ bản về sát khuẩn bạn nên biết

Định nghĩa về sát khuẩn

Sát khuẩn chính là quá trình loại bỏ hoặc tiêu diệt hoàn toàn tất cả các dạng của vi sinh vật sống, trong đó có cả bào tử của vi khuẩn.

Sử dụng dung dịch rửa tay sát khuẩn tay bằng cồn trong thời điểm nào?

Theo các chuyên gia y tế, biện pháp tốt nhất để loại bỏ các vi trùng trong hầu hết các tình huống chính là rửa tay bằng xà phòng và nước. Tuy nhiên, trong trường hợp không có sẵn xà phòng và nước, bạn có thể dùng dung dịch sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn thay thế.

Dung dịch sát khuẩn chứa cồn giúp làm giảm số lượng vi khuẩn lưu trú trên bàn tay nhanh chóng trong hầu hết các tình huống. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý dung dịch sát khuẩn không thể tiêu diệt hoàn toàn các loại vi khuẩn. Bên cạnh đó, nếu tay bạn bị lấm bẩn hoặc dính dầu mỡ thì việc sử dụng dung dịch sát khuẩn có thể sẽ không còn hiệu quả nữa.

Rửa tay với xà phòng và nước sạch đúng cách vẫn là cách tốt nhất nên bạn lưu ý chỉ dùng dung dịch sát khuẩn tay nhanh trong những trường hợp thực sự cần thiết. Ngoài ra, dung dịch sát khuẩn có chứa cồn sẽ gây ngộ độc nếu không may uống phải nên bạn hãy để dung dịch này tránh xa tầm với của trẻ nhỏ nhé.

Cồn 70 độ và cồn 90 độ: Loại cồn nào cho tác dụng diệt khuẩn hiệu quả?

cồn sát trùng bao nhiêu độ
Các chuyên gia y tế nhận định cồn 70 độ có tác dụng diệt khuẩn tốt hơn cồn 90 độ

Các kết quả thực nghiệm đã chứng minh rằng cồn 70 độ có tác dụng diệt khuẩn tốt hơn cồn 90 độ. Cồn 90 độ có nồng độ cao, nên khi sử dụng cồn để sát khuẩn thì đã vô tình tạo ra lớp bọc bên ngoài bảo vệ phần bên trong của vi khuẩn khỏi tác dụng của cồn. Hơn nữa, cồn 90 độ vừa thoa lên tay đã rất dễ bay hơi, không đủ thời gian để tiêu diệt những vi khuẩn đang tồn tại trên tay, điều này cũng làm giảm đi phần nào hiệu quả sát khuẩn đối với những lần sử dụng sau.

Những loại cồn dưới 60 độ có nồng độ quá thấp lại không đảm bảo để sát khuẩn. Có thể nói, cồn 70 độ lựa chọn tối ưu nhất, có tốc độ bốc hơi chậm hơn nên vừa đủ thời gian để có thể tiêu diệt vi khuẩn.

Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) cũng khuyến cáo rằng rửa tay với xà phòng và nước sạch là lựa chọn ưu tiên hàng đầu vì phương pháp này giúp làm giảm và tiêu diệt được tất cả các loại vi trùng. Chỉ trong trường hợp hy hữu, không có sẵn xà phòng và nước thì mới nên sử dụng dung dịch sát khuẩn tay nhanh có nồng độ cồn tối thiểu 60%.

Nên sát khuẩn tay bằng cồn trong bao lâu để đạt hiệu quả tốt nhất?

Khi bạn sử dụng dung dịch sát khuẩn có chứa cồn hoặc sử dụng cồn để rửa tay nhanh thì bạn cần chà xát và đảm bảo tất cả vị trí trên da tay đều được tiếp xúc với chất khử trùng trong khoảng thời gian ít nhất 30 giây, sau đó để khô tự nhiên. Sau khoảng 3 đến 4 phút sử dụng dung dịch này, virus sẽ bị bất hoạt.

Thời gian tiếp xúc và lượng chất khử khuẩn sửu dụng quyết định rất lớn đến khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Do đó, bạn cần tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng của từng loại dung dịch. Để dễ dàng hơn trong việc xác định liều lượng, nhà sản xuất đã thiết kế các vòi bơm định lượng cho mỗi sản phẩm, một lần rửa tay sẽ bơm ra một lượng vừa đủ dùng.

cồn sát trùng bao nhiêu độ
Nên sát khuẩn tay bằng cồn trong thời gian ít nhất 30 giây

Bạn đã rửa tay bằng dung dịch chứa cồn đúng cách hay chưa?

Bước 1: Cho vào lòng bàn tay 3-5 ml dung dịch rửa tay khô có chứa cồn.

Bước 2: Trong vòng 1 phút, tiến hành chà xát mạnh hai lòng bàn tay vào nhau, sau đó chà lòng bàn tay trái lên mu bàn tay phải và đổi bên ngược lại.

Bước 3: Chà xát hai lòng bàn tay, miết mạnh các ngón tay vào các kẽ ngón. Chà xát mu các ngón tay trái lên lòng bàn tay phải và tiếp tục với bên ngược lại.

Bước 4: Bạn chà xát ngón tay cái của bàn tay trái vào lòng bàn tay phải, sau đó đổi bên. Tiếp theo đó, bạn chà xát các đầu ngón tay trái vào lòng bàn tay phải và thực hiện tương tự với bên còn lại.

Thực hiện xong bước 4 trên mà tay bạn vẫn chưa khô thì bạn cần thực hiện lại quá trình từ bước 2 đến bước 4 cho đến khi tay khô hoàn toàn. Khi dùng dung dịch rửa tay sát khuẩn 60 độ cồn trở lên thì virus cúm nói chung sẽ bị bất hoạt sau khoảng 3 đến 4 phút. Vì vậy, bạn cần lưu ý rằng nếu sau khi rửa tay nhanh mà virus chưa kịp bị tiêu diệt hoàn toàn thì vẫn sẽ là mối đe doạ với nguy cơ lây virus sang những người khác.

Thông qua bài viết, chúng ta đã biết được cồn 70 độ có hiệu quả sát khuẩn cao hơn cồn 90 độ. Vì vậy, bạn nên lựa chọn dung dịch sát khuẩn tay nhanh có nồng độ cồn tối thiểu 60%, tốt nhất là ở mức 70%. Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn những mua cồn 70 độ có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng và đã được thông qua kiểm nghiệm của Bộ Y tế. Hiện nay, sản phẩm Cồn xịt sát khuẩn Ethanol Opc 70 độ 60ml do Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC sản xuất được rất nhiều người tin dùng vì độ an toàn cao và khả năng diệt khuẩn tốt. Bạn có thể mua sản phẩm này tại các hệ thống nhà thuốc Long Châu trên toàn quốc hoặc trên trang website của nhà thuốc Long Châu nhé.

Thuý Nguyễn 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

  • sát khuẩn
  • covid-19

Tag: cồn sát trùng bao nhiêu độ

Source: https://nhathuoclongchau.com/bai-viet/nen-lua-chon-con-70-do-hay-con-90-do-de-sat-khuan-phong-ngua-dich-benh-covid-19-48713.html

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *