Có nên vay vốn kinh doanh không – lưu ý quan trọng

Hôm trước mình có lướt qua một fanpage có chủ đề về tự do tài chính trên facebook, vô tình đọc được bài đăng của một bạn nữ với nội dung có nên vay vốn kinh doanh không. Bạn nữ đó nêu ra một vài lý do như sợ tiền lãi cao, thủ tục vay tiền rườm rà, sợ kinh doanh thua lỗ không có tiền trả…

Bản thân mình nghĩ những điều bạn ấy nói chỉ đúng 1 phần, còn rất nhiều khía cạnh, yếu tố khác nhau cần phải tính tới. Hãy cũng vietkita tìn hiểu cách vay vốn để kinh doanh hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Có nên vay vốn kinh doanh online không

Đôi nét về vay vốn kinh doanh

Vay vốn kinh doanh là hình thức vay tiền từ các tổ chức hỗ trợ cho vay tài chính hoặc các tổ chức ngân hàng để phục vụ cho mục đích kinh doanh, làm ăn. Đối tượng vay vốn kinh doanh có thể là một cá nhân hoặc tổ chức. Các gói vay và khoản vay sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng (vay tín chấp hoặc vay thế chấp, vay tiền online nhanh…)

Vay vốn kinh doanh
Có nên vay vốn kinh doanh

Hình thức vay vốn kinh doanh ngày nay được rất nhiều các bạn trẻ tìm đến, đặc biệt là các bạn sinh viên với sức trẻ nhiệt huyết và không ngại thử thách, theo đuổi những dự án táo bạo để phấn đấu đạt mục tiêu cho bản thân.

Các hình thức vay vốn kinh doanh

Theo mình, trước tiên nên nghĩ tới vay vốn từ người thân trong gia đình, anh em, bạn bè. Những nguồn vốn này rất có ích cho bạn bởi những người thân thường sẽ không lấy lãi suất với bạn, nếu có cũng sẽ lấy ít, một phần là vì tình cảm và để khích lệ động viên tinh thần.

Trường hợp không mượn được vốn từ đây, bạn có thể tham khảo 3 hình thức vay vốn ngân hàng để kinh doanh.

Vay vốn kinh doanh tín chấp

Với hình thức này người vay không cần phải có tài sản đảm bảo, các tổ chức tài chính, ngân hàng xét duyệt khoản vay dựa vào mức uy tín và mức thu nhập hàng tháng của người vay.

Uy tín của khách hàng ở đây là xét về các thông tin cá nhân mà khách hàng khai báo với tổ chức ngân hàng có trung thực không, qua thông tin cá nhân bên ngân hàng sẽ xác định được lịch sử tín dụng của người vay, khách hàng đã vay ở đâu chưa, có trả khoản vay đúng hạn không… Cho dù bạn vay ở đâu thì bên ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính đều kiểm tra được lịch sử vay của bạn thông qua hệ thống CIC.

Vay tiền online nhanh chỉ cần CMND

Vay vốn kinh doanh thế chấp

Vay vốn kinh doanh thế chấp là hình thức vay vốn mà người vay phải có tài sản đảm bảo. Tài sản thế chấp phải thuộc quyền sở hữu của người đi vay, tài sản thế chấp có thể là đất đai, nhà cửa, xe cộ… Trong thời gian vay thì mọi giấy tờ gốc của tài sản thế chấp sẽ được bên ngân hàng giữ lại. Trường hợp khách hàng không hoàn trả được khoản vay thì ngân hàng sẽ được phép bán thanh lý tài sản đó.

Vay tiền online để kinh doanh

Hình thức vay tiền onine nhanh rất thịnh hành trong vài năm trở lại đây. Ưu điểm của hình thức này là có thể vay vốn nhanh trong ngày, thủ tục đăng kí vay cũng rất đơn giản chỉ cần CMND. Hình thức vay này phù hợp cho các mô hình kinh doanh nhỏ, lẻ bởi khoản vay thấp (từ 1 – 15 triệu). Hiện nay có rất nhiều tổ chức tài chính cho vay theo mô hình này và bạn có thể vay tại nhiều tổ chức để được vay nhiều hơn.

Có nên vay vốn kinh doanh không

Để trả lời cho câu hỏi “có nên vay vốn để kinh doanh không” bạn phải cân nhắc những tiêu chí sau đây.

  • Tài chính: Trước tiên bạn cần có một kế hoạch cụ thể về số tiền mình đang có và số tiền cần phải vay thêm ngân hàng, số vốn này sẽ áp dụng cho những hoạt động chi tiêu nào, tiền thuê mặt bằng, tiền sản phẩm, dịch vụ, tiền trả lãi ngân hàng hàng tháng, những rủi ro có thể sảy ra…
  • Thời điểm sử dụng vốn: Thời điểm là sự sống còn với mô hình vay vốn kinh doanh. Nếu bạn sử dụng nguồn vốn không hợp lý. Ví dụ như đang trong thời gian giãn cách xã hội, mọi hoạt động kinh doanh, buôn bán đều phải tạm dừng, đương nhiên là tiệm trà chanh, shop quần áo, hay quán cafe… sẽ không còn ý nghĩa.
  • Tính cấp thiết của số vốn: Như mình đã nói ở trên, thì tính cấp thiết cũng vô cùng quan trọng, ở đây đang nói tới thời gian về khoản vay của bạn, nếu bạn vay vốn kinh doanh trong thời gian ngắn mà hoạt động kinh doanh lại không có hiệu quả, đương nhiên là khả năng thu hồi vốn sẽ chậm, thậm chí là sẽ bị lỗ. Như vậy, nếu thời gian vay vốn ngân hàng quá ngắn sẽ khiến bạn gặp nhiều rủi ro. Không trả nợ đúng thời hạn sẽ dẫn đến phí phạt, rồi bị liệt vào nhóm nợ xấu…
  • Phương án dự phòng: Cho dù bạn đã có một bản kế hoạch để phát triển mô hình kinh doanh hiệu quả thì bạn vẫn nên tìm cho mình một phướng án dự phòng. Lý thuyết và thực tế là 2 phạm trù khác nhau và không ai biết trước được ngày mai điều gì sẽ xảy ra. Những người thành công luôn có phương án B cho mình.

Top ngân hàng cho vay vốn kinh doanh lãi suất thấp nhất hiện nay

Vay vốn kinh doanh
Có nên vay vốn kinh doanh

Một vài chú ý trước khi vay vốn kinh doanh

Trước khi vay vốn để kinh doanh, bạn nên chú ý một số vấn đề sau.

Tìm hiểu về lãi suất vay vốn kinh doanh

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng hỗ trợ hình thức vay vốn kinh doanh, mỗi ngân hàng đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Đương nhiên khoản vay có mức lãi suất thấp nhất là điều lý tưởng cho người vay, đó là điều kiện thuận lợi để trả lãi suất hàng tháng cũng như tăng hiệu quả kinh doanh.

Thông thường các ngân hàng đều ưu đãi mức lãi suất ưu đãi chỉ khoản 7 – 8% trong năm đầu tiên để thu hút khách hàng, và nhiều khách hàng đã bị hớ khi không để ý tối mức lãi suất vay cố định (từ 13 – 20%). Trên thực tế mức lãi suất ưu đãi này chỉ áp dụng trong một thời gian ngắn, sau đó bên ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất thả nổi ( lãi suất thả nổi có thể tăng hoặc giảm theo từng thời kì), thông thường mức lãi suất thả nổi sẽ khá cao.

Bởi thời gian vay vốn dài nên mức lãi suất thấp là chưa đủ, lãi suất phải ổn định, biên độ mức lãi suất thả nổi phải thấp, lãi suất cơ sở cũng phải thấp.

Có 2 hình thức tính lãi suất mà bên ngân hàng áp dụng đó là:

  • Lãi suất tính theo dư nợ giảm dần: Có nghĩa là số tiền trả lãi hàng tháng sẽ được tính theo số nợ thực tế phải trả, không bao gốm số tiền gốc khi vay. Đây là cách tính có lợi cho người vay, vay bao nhiêu trả bấy nhiêu (ví dụ: bạn vay số tiền 100 triệu VND, số tiền tháng đầu bạn trả cả gốc lẫn lãi là 10 triệu VND, như vậy từ tháng sau số tiền lãi sẽ được tính theo mức là 190 triệu).
  • Lãi suất tính theo dư nợ ban đầu: Đây là hình thức tính lãi suất theo dư nợ gốc, theo đó số nợ gốc sẽ được tính lãi suất cho toàn bộ quá trình vay.

Tìm hiểu về các khoản phí

Trên thực tế có nhiều trường hợp là lãi suất vay thấp nhưng số tiền phải trả còn cao hơn so với mức lãi suất cao. Nguyên nhân một phần là người vay phải gánh các khoản phí như quản lý tài sản, phí định giá, phí bảo hiểm… Ngoài các khoản phí này ra có có phí phạt nếu trả tiền trễ hẹn, phí tất toán khoản vay sớm hơn so với trong hợp đồng. Để tránh tình trạng này bạn nên trao đổi cự thể với nhân viên ngân hàng để được làm rõ và tìm được cho mình phương án phù hợp nhất.

Chọn khoản vay phù hợp

Có rất nhiều sản phẩm vay mà bên ngân hàng cung cấp, phục vụ cho khách hàng. Mỗi gói vay sẽ phù hợp với từng đối tượng khách hàng riêng. Với gói vay vốn kinh doanh, bạn nên lựa chọn để có chương trình phù hợp và nhận ưu đãi nhất định cho khoản vay của mình.

Sợ hỗ trợ của nhân viên

Thủ tục ngân hàng sẽ khá phức tạp cho những khách hàng đi vay vốn lần đầu, không ít người loay hoay, bị động trong quá trình đăng kí thủ tục vay cũng như hoàn thiện các loại giấy tờ cần thiết, điều đó dẫn tới nhỡ các kế hoạch về tài chính cho bản thân, gây ra tâm lý khó chịu, bức xúc cho người vay.

Việc hoàn tất hồ sơ, thủ tục cho gói vay sẽ thuận lợi khi khách hàng tìm được sự hỗ trợ từ các nhân viên ngân hàng có kinh nghiêm, nhiệt tình, chu đáo. Mọi thiếu sót, vướng mắc của khách hàng sẽ được nhân viên hướng dẫn chi tiết cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đăng kí vay vốn. Điều đó giúp mang lại niềm tin và sự hài lòng cho khách hàng.

Ngại gì mà không vay

Không ít bạn tỏ ra e dè, đắn đó khi vay vốn kinh doanh, sợ làm ăn thua lỗ, sợ không hoàn trả được khoản vay… Mình đồng ý điều đó là hoàn toàn đúng, và có lý do riêng của nó.

Một khi bạn đã có kế hoạch rõ ràng, lên phương án chi tiết, tính toán hợp lý trong quá trình kinh doanh, có mục tiêu cụ thể, thể hiện rõ sự nỗ lực, cố gắng 100% sức mạnh của bản thân thì có thể vượt qua mọi khó khăn.

Trên đây là những chia sẻ về có nên vay vốn kinh doanh hay không?. Mong rằng bài viết có ích đối với bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *