Có nên vay tiền ngân hàng xây nhà không? Lời khuyên cho bạn

Với các gia đình có điều kiện kinh tế, có sự hẫu thuẫn từ người thân thì việc xây, sửa nhà là hoàn toàn bình thường, không có gì to tát. Ngược lại, với những hộ gia đình có mức thu nhập thấp, trung bình thì việc xây nhà là một bài toán kinh tế lớn, thậm chí phải vay tiền để xây nhà.

Vay tiền ngân hàng xây nhà là giải pháp kinh tế mà nhiều người lựa chọn khi chưa có đủ tài chính, tuy nhiên nếu không tính toán cẩn thận thì nó giống như con dao hai lưỡi. Vậy có nên vay tiền ngân hàng xây nhà không, nên vay như thế nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Có nên vay tiền ngân hàng xây nhà không?

Xây nhà là việc trọng đại của đời người nhưng không phải ai cũng có đủ điệu kiện kinh tế để làm việc đó. Với những hộ gia đình trẻ, những người muốn ra ở riêng thì vay tiền ngân hàng xây nhà là biện pháp rất hiệu quả.

Có nên vay tiền ngân hàng xây nhà không
Có nên vay tiền ngân hàng xây nhà không

Có lẽ trong mỗi chúng ta đều biết câu “An cư lạc nghiệp” đây là câu tục ngữ có ý nói để có một sự nghiệp ổn định và phát triển hơn chúng ta nên có cho mình một tổ ấm, nên ổn định nơi ăn chốn ở trước. Vậy theo bạn có nên vay tiền ngân hàng xây nhà không.

Theo các chuyên gia kinh tế thì việc vay tiền ngân hàng để xây nhà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tài chính của bạn hiện có bao nhiêu, có ý định vay bao nhiêu, kế hoạch trả nợ ngân hàng như thế nào… bên cạnh những lợi ích của việc vay tiền xây, sửa nhà thì bạn cũng sẽ có những rủi ro nhất định nếu không biết cách cân đối tài chính cho phù hợp.

Xem thêm: Có nên vay tiền ngân hàng mua nhà không

Lợi ích khi vay tiền xây nhà

 • Có cơ hội được xây, sửa nhà khi chưa đủ tài chính.
 • Được sống trong ngôi nhà mơ ước của chính mình.
 • Tiết kiệm được các khoản phí khi phải ở nhà thuê.
 • Hạn mức gói vay xây nhà lên tới 90% giá trị tài sản đảm bảo.
 • Thời gian vay lâu dài tối đa 20 năm.

Rủi ro khi vay xây nhà

Ngoài những lợi ích nói trên thì có thể bạn sẽ gặp phải một số rủi ro sau đây.

 • Bị hấp dẫn bởi mức lãi suất ban đầu: Một số ngân hàng sẽ áp dụng ưu đãi mức lãi suất thấp trong năm đầu tiên với khoản vay xây nhà, sau khi hết ưu đãi mức lãi suất sẽ được điều chính lại theo thị trường (lãi suất thả nổi).
 • Nếu không có kế hoạch tài chính phù hợp, vừa phải chi tiêu tiền sinh hoạt hàng tháng, vừa phải trả nợ và lãi cho ngân hàng, rất có thế dẫn đến việc chi trả không đúng hạn.

Lời khuyên khi vay tiền ngân hàng xây nhà

Vay tiền xây nhà từ ngân hàng giúp bạn giải quyết nhanh được vấn đề về tài chính trước mắt để tập trung cho giai đoạn xây, sửa nhà. Tuy nhiên, để quá trình vay vốn sao cho hiệu quả nhất, bạn nên lưu ý một số lời khuyên sau đây.

Lựa chọn số tiền vay phù hợp

Hầu hết các ngân hàng đều hỗ trợ vay vốn lên đến 90% giá trị tài sản đảm bảo cho khoản vay xây nhà, tuy nhiên bạn nên cân nhắc để lựa chọn một hạn mức vay phù hợp nhất với mình. Việc vay số tiền quá lớn chỉ giúp bạn giải quyết được công việc tạm thời trước mắt, ngược lại bạn phải gánh số tiền lãi và gốc phải trả hàng tháng rất cao cho ngân hàng. Áp lực tài chính về trả nợ cộng thêm các khoản chi tiêu sinh hoạt hàng tháng cho gia đình sẽ là một gánh nặng không nhỏ cho bạn.

Ngoài ra nếu bạn không thể trả nợ đúng hạn cho ngân hàng đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị liệt vào nhóm nợ xấu, một khi đã nằm trong nhóm nợ xấu thì bạn sẽ rất khó khăn trong những lần vay vốn tiếp theo với ngân hàng.

Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn.

 • Chỉ nên vay tiền xây nhà khi đã có tối thiểu 35 -40% số vốn cần thiết.
 • Không nên vay quá 50% số tiền cần thiết để xây nhà.
 • Cân nhắc lựa chọn một hạn mức vay phù hợp với nguồn tài chính cá nhân.

Lên phương án chi tiêu, tiết kiệm, trả nợ

Với thu nhập hàng tháng của cả 2 vợ chồng, bạn nên phân chia ra các khoản như: Phí sinh hoạt gia đình, tiền học cho con, tiền phát sinh… nói chung là phải dự tính đượcsố tiền dư ra để trả nợ cho ngân hàng.

Thời hạn vay tiền là yếu tố quan trọng với bất kì trường hợp vay vốn ngân hàng. Bởi…

 • Nếu thời hạn vay tiền kéo dài (vay dài hạn) bạn sẽ phải chịu khoản lãi suất cộng dồn không hề nhỏ.
 • Ngược lại nếu bạn vay ngắn hạn thì gian chi trả sẽ ngắn, kéo theo áp lực hàng tháng phải trả cả gốc là lãi sẽ cao.

Chính vì thế, việc tính toán dự trù các khoản chi tiêu, tiết kiệm ngay từ ban đầu sẽ giúp bạn nắm bắt được tình hình tài chính hiện tại của gia đình mình và có kế hoạch chủ động hơn trong việc trả nợ cho ngân hàng.

vay tiền ngân hàng xây nhà
lên phương án chi tiêu cho khoản vay tiền ngân hàng xây nhà

Tìm hiểu về lãi suất

Lãi suất là yếu tố quan trọng trong suốt thời gian vay vốn của bạn. Các ngân hàng đều đưa ra không ít chương trình ưu đãi nhằm thu hút khách hàng vay vốn kèm theo các mức lãi suất và cách tính lãi khác nhau, chính vì thế việc tìm hiểu lãi suất trước khi quyết định vay vốn là điều hết sức cần thiết.

 • Lãi suất trong thời gian ưu đãi là bao nhiêu %, áp dụng trong bao lâu?
 • Sau khi hết ưu đãi có áp dụng lãi suất thả nổi cho khoản vay không?
 • Lãi suất được tính theo dư nợ gốc hay dư nợ giảm dần?

Tốt nhất là đề nghị nhân viên ngân hàng tư vấn về các điều khoản cho vay khoản của bạn, nếu có thắc mắc hay chưa hiểu nội dung nào bạn nên đặt vấn đề để được nhân viên giải đáp cụ thể.

Tìm hiểu về phí phạt

Mỗi ngân hàng đều áp dụng mức phí phạt chính sách phí phạt khác nhau. Phí phạt ở đây có nghĩa là quá trình bạn trả nợ trễ hẹn hoặc trả nợ trước hẹn thì bên ngân hàng sẽ tính phí. Mức phí này sẽ dao động từ 1 – 3 % trên số tiền trả trước hoặc toàn bộ khoản vay của bạn.

Lựa chọn đơn vị vay

Thực trạng hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị tài chính hỗ trợ vay vốn tiêu dùng, vay thế chấp, vay tín chấp… mà không cần phải chứng minh thu nhập hay thế chấp tài sản, đổi lại thì tiền lãi khá cao và cách tính lãi suất cộng dồn khiến khách hàng gặp nhiều bất lợi. Một số tổ chức tín dụng đen lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của khách hàng thêm vào những điều khoản vô lý trong hợp đồng, nếu không để ý bạn sẽ dễ dàng gặp phải bẫy tín dụng như thế này.

Việc tìm cho mình một đơn vị uy tín, minh bạch là điều hết sức cần thiết để tránh những trường hợp rủi ro không đáng có. Vay tiền các ngân hàng uy tín để xây, sửa nhà là phương án tối ưu nhất cho bạn. Ngoài nhược điểm là thủ tục vay vốn và yêu cầu nhiều loại giấy tờ khác nhau thì ngân hàng lựa chọn an toàn cho bạn.

Xem thêm : Top ngân hàng cho vay tiền xây nhà lãi suất thấp nhất

Kết luận: Vay tiền ngân hàng xây nhà là cách ngắn nhất để bạn thực hiện hóa ước mơ có một ngôi nhà cho riêng mình, nếu nắm được những kiến thức vay vốn như trong bài viết mà vietkita vừa giới thiệu thì bạn có thể yên tâm vay tiền ngân hàng để xây nhà.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *