Có nên vay tiền ngân hàng mua xe ô tô không ?

Kinh tế phát triển, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, đương nhiên việc mua xe để phục vụ nhu cầu đi lại là điều tất yếu. Chiếc xe không chỉ là khối tài sản lớn mà còn là tâm huyết, là công sức lao động của bạn. Do đó bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định vay tiền ngân hàng mua xe ô tô.

Vậy có nên vay tiền ngân hàng mua xe ô tô không? Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ những ưu điểm và nhược điểm cụ thể của hình thức này.

Có nên vay tiền ngân hàng mua xe ô tô?

Có nên vay tiền ngân hàng mua xe không là câu hỏi mà nhiều khách hàng đắn đo, băn khoăn trước khi đưa ra quyết định. Nhiều người cho rằng vay tiền ngân hàng để mua xe là con đường nhanh nhất và đơn giản nhất để được sở hữu một chiếc xe hơi mà mình yêu thích. Nhiều người lại có ý kiến trái ngược, cho rằng nếu không biết tính toán kĩ lưỡng nguồn tiền trả nợ thì đây giống như một con dao hai lưỡi, chứa đựng nhiều bất cập.

Có nên vay tiền ngân hàng mua xe
Có nên vay tiền ngân hàng mua xe

Bản chất của việc vay ngân hàng mua xe

Bản chất của việc vay tiền ngân hàng để mua xe chính là khoản vay thế chấp, bởi vì sau khi ngân hàng cho bạn mượn tiền mua xe thì giấy tờ xe sẽ do bên ngân hàng cất giữ. Theo đó, các giấy tờ gốc của xe, đăng kí xe bên ngân hàng niêm phong, bảo quản. Khi nào bạn trả được hết nợ cả gốc lẫn lãi thì bên ngân hàng mới bàn giao lại giấy tờ xe cho bạn. Nói một cách sòng phẳng thì trong thời gian chưa trả hết nợ thì chiếc ô tô bạn đang đi là của ngân hàng.

Trường hợp xấu nhất, bạn không có đủ khả năng trả nợ thì chiếc ô tô đó sẽ được bên ngân hàng thu lại. Trên thực tế trong 6 tháng đầu năm 2021, các ngân hàng đã ồ ạt giao bán thanh lý ô tô là tài sản thế chấp để xử lý nợ. Trong bối cảnh dịch covid 19 đang diễn biến phức tạp, làm cho các hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch… các hoạt động chạy xe gặp nhiều khó khăn, dẫn đến nhiều người không có khả năng trả nợ.

Trong một vài trường hợp không may khác như xe bị hỏng, bị tai nạn, hay bị mất xe…thì bạn vẫn phải tiếp tục trả hết các khoản đã vay ngân hàng để mua xe. Chính vì những điều đó các bạn nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.

Có một cách các bạn nên tham khảo để vay ngân hàng mua xe ô tô mà không cần thế chấp tài sản đó là các khoản vay tín chấp của ngân hàng. Với khoản vay tín chấp này, các bạn không cần phải có tài sản thế chấp, hồ sơ thủ tục cũng đơn giản hơn. 👉 Vay tín chấp ngân hàng lãi suất thấp.

Nỗi lo sau khi vay tiền ngân hàng mua xe

Nỗi lo khi trong người đang ôm một đống nợ ngân hàng, kèm theo các chi phí sinh hoạt hàng ngày, ít nhiều cũng gây nên gánh tâm lý nặng nề. Chưa kể những phát sinh khi ô tô bị hỏng, tiền sủa chữa thay thế đắt đỏ, cộng thêm các khoản tiền điện nước, tiền học cho con… điều nàu thực sự rất nguy hiểm và đau đầu nếu bạn không có cách cân đối tài chính cho gia đình.

Ví dụ: khi bạn vay ngân hàng 500 triệu VND để mua xe, với lãi suất 9%/ 1 tháng, vay trong 3 năm theo hình thức trả lãi chia đều thì mỗi tháng bạn phải tả cho bên ngân hàng là gần 3.750.000 VND, tổng sổ tiền cả gốc lần lãi phải trả là 635.000.000 VND. 

Bạn có thể xem thêm: 👉 Công cụ tính lãi suất 

Có nên vay tiền ngân hàng mua xe ô tô
Có nên vay tiền ngân hàng mua xe ô tô

Vậy có nên vay ngân hàng mua xe không?

Theo lời khuyên của các chuyên gia kinh tế thì sẽ có 2 trường hợp sau đây:

 • Nên mua xe trong các trường hợp mua xe để làm ăn, kinh doanh, chạy dịch vụ, taxi, hợp đồng…
 • Nếu mua xe để phục vụ bản thân, gia đình thì bạn nên chắc chắc về nguồn tiền để trả nợ hàng tháng cho bên ngân hàng, nếu kinh tế chưa vững, thu nhập không ổn định thì không nên nghĩ đến việc vay tiền ngân hàng mua xe ô tô.

Mẹo mua xe hiệu quả

Vay tiền từ người thân, bạn bè

Nếu gia đình hoặc bạn bè, người thân có điều kiện và tạo thuận lợi cho việc bạn mua xe thì nên bạn nên nghĩ tới trước tiên. Bạn có thể vay với lãi suất rất thấp thậm chí là vay không tính lãi. Nếu không vay được mới tính chuyện vay ngân hàng.

Không nên vay khi không kinh tế

Với hình thức vay mua xe, bên ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn có thể được vay đến 70 -80% giá trị của chiếc xe. Theo một số người có kinh nghiệm thì bạn chỉ nên vay từ 20 – 40% giá trị của chiếc xe, điều này cũng dễ hiểu. Đó là để đảm bảo bạn không phải dồn hết số tiền đang có trong tay vào chiếc xe, phải có số tiền dự trù cho phí sinh hoạt hàng ngày, phí nuôi xe, phí trả lãi ngân hàng…

Dùng chiếc xe đó để kiếm thêm

Trong những khoảng thời gian rảnh,  bạn có thể dùng chính chiếc xe của bạn để chạy dịch vụ tư, hoặc cho thuê…Thực tế thì một vài người bạn của mình cũng thi thoảng có khách gọi chở đi tua, đặt xe trước…nếu chăm chỉ thì số tiền bạn có thể kiếm ra không hề ít chút nào.

Trả khoản vay trước hạn

Trên thực tế thì không phải ngân hàng nào cũng cho phép khách hàng trả nợ trước thời hạn, bởi chính sách vay luôn thay đổi theo từng thời kì. Trong quá trình làm hợp đồng đăng kí khoản vay bạn nên hổi rõ vấn đề này để nắm được thông tin.

Trường hợp ngân hàng cho trả trước thời hạn và bạn có khả năng trả nợ thì hãy đề nghị vối ngân hàng để được thanh toán khoản vay trước. Như vậy, trả nợ được sớm bao nhiêu sẽ cảm thấy nhẹ người hơn bấy nhiêu, đồng thời không phải gánh khoản lãi suất về sau nữa.

Điều kiện vay ngân hàng mua ô tô

Để được vay tiền ngân hàng mua xe ô tô, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Khách hàng từ độ tuổi 18 -65 tuổi (tính tại thời điểm tất toán hết khoản vay).
 • Có CMND, sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trũ tạm vắng KT3.
 • Bản sao kê lương 3 tháng gần nhất, hợp đồng lao động hoặc các giấy tờ tương đương để chứng minh tu nhập hàng tháng, bên ngân hàng sẽ lấy đó làm căn cứ có đủ khả năng trả nợ.
 • Khách hàng có lịch sử tín dụng tốt, không mắc nợ xấu ( kiểm tra nợ xấu cá nhân tại đây)
 • Điều kiện mua xe mới rất dễ được bên ngân hàng chấp thuận. Đối với xe cũ thì giá trị xe phải từ 200 triệu VND trở lên, và đời xe từ năm 2013 trở về đây.

Thủ tục vay tiền ngân hàng mua xe

Đối với cá nhân khách hàng

 • Đơn đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng (đến trực tiếp ngân hàng làm thủ tục).
 • Xuất trình CMND/CCCD hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng.
 • Xuất trình sổ hộ khẩu hoặc sổ KT3 (tùy từng ngân hàng sẽ yêu cầu khác nhau).
 • Nhân viên ngân hàng sẽ tiếp nhận thông tin và thẩm định hồ sơ vay.
 • Nếu giấy tờ còn sai sót, hay cần bổ sung thêm sẽ được nhân viên ngân hàng hướng dẫn cụ thể. Trường hợp hồ sơ vay đã đạt yêu cầu, khách hàng sẽ được kí hợp đồng vay mua xe ngay tại ngân hàng.
 • Đại lý, của hàng bán xe sẽ xuất hóa đơn, các thủ tục cần thiết gửi cho khách hàng, nhiệm vụ của bạn là nộp thuế trước bạ, đăng kí biển, bấm biển số. Bạn sẽ phải nộp lại giấy hẹn cho (đăng kí xe) cho đại lý bán xe.
 • Sau khi đà hoàn thành hết các thủ tục, bên ngân hàng sẽ cấp cho bạn bản sao giấy đăng kí xe, bên ngân hàng sẽ chuyển tiền cho đại lý bán xe và sè giữ lại bản gốc đăng kí xe đến khi khách hàng hoàn trả hết nợ.

Đối với tổ chức, doanh nghiệp

 • Đơn đăng kí vay tiền mua xe theo mẫu của ngân hàng.
 • Giấy phép kinh doanh, chứng nhận con dấu công ty, bản đăng kí mã số thuế của công ty.
 • Giấy tờ của người đại diện tổ chức, doanh nghiệp.
 • Bản báo cáo tài chính 1 năm gần đây ( thu, chi, lợi nhuận…_.
 • Các hợp đồng kinh tế với công ty trong thời gian gần đây nhất.
 • Hợp đồng mua xe….(do bên ngân hàng cung ứng)
 • Một số giấy tờ liên quan khác theo từng quy định của mỗi ngân hàng.

Kết luận: Những kiến thức vừa rồi sẽ giúp bạn đưa ra quyết định có nên vay tiền ngân hàng mua xe trả góp không. Hãy tỉnh táo và cân nhắc kĩ lưỡng các vấn đề liên quan trước khi mua xe. Chúc các bạn tìm được cho mình một khoản vay hợp lý nhất để mua xe. Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin dưới phần bình luận để được vietkita giải đáp nhanh nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *