Cách xóa nợ xấu ngân hàng, FeCredit… đơn giản nhất

Nợ xấu chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc đi vay vốn ngân hàng và bị từ chối. Nếu ai có nợ xấu sẽ được hệ thống CIC lưu lại lịch sử tín dụng, và đó sẽ là căn cứ quan trọng khi ra quyết định cho vay.

Việc bạn vướng phải nợ xấu sẽ làm cho khả năng vay vốn của ngân hàng sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên nợ xấu sẽ có nhiều nhóm, tương ứng với mỗi nhóm sẽ có những điều kiện vay vốn khác nhau.

Nội dung bài viết hôm nay vietkita sẽ hướng dẫn các bạn cách xóa nợ xấu và những thông tin thú vị liên quan đến nợ xấu. Cùng mình tìm hiểu nhé.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là những tiền nợ tại các tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính như ngân hàng, FeCredit, Home Credit… khi đến hạn vay nhưng khách hàng không thanh toán được khoản vay đó. Thời gian quá hạn phải trả 90 ngày được gọi là nợ xấu.

Một vài lý do phát sinh nợ xấu

  • Mua hàng trả góp tại các cửa hàng, siêu thị… nhưng không trả tiền đầy đủ đúng thời hạn theo hợp đồng cam kết.
  • Sử dụng thẻ tín dụng (thẻ ghi nợ, tiêu tiền trước trả tiền sau) không kiểm soát được số tiền chi tiêu dẫn tới mất khả năng thanh toán và không trả nợ đúng thời hạn cho bên ngân hàng.
  • Co thể do không biết, do quên hoặc cố tình không thanh toán các phí phạt do quá hạn ngày thanh toán, dẫn tới khoản phí phạt này chuyển thành các khoản nợ quá hạn.
  • Sử dụng thẻ thấu chi theo lương, do chi tiêu quá mức nên đến kỳ thanh toán trong tài khoản lương không đủ tiền trả nợ nên phát sinh nợ quá hạn.
  • Cố tình không trả nợ dẫn tới khoản vay bị quá hạn, từ đó chuyển thành nợ xấu….
làm thế nào để xóa nợ xấu
làm thế nào để xóa nợ xấu

Sau khi đã có lịch sử nợ xấu thì quá trình vay vốn của bạn sẽ không thể vay thêm được bất cứ một khoản vay nào nữa tại các tổ chức tín dụng, vì đây là quy định điều kiện cho vay của các ngân hàng.

Chính vì vậy làm sao để có thể xóa nợ xấu ngân hàng đang là mối quan tâm của nhiều người đã mắc nợ xấu cũng nhưng là những người quan tâm để tránh bị nợ xấu.

Cách nhóm nợ xấu

Mọi thông tin về khoản vay nợ của khách hàng đều được lưu trữ trên hệ thống CIC (đây là trung tâm thông tin tín dụng quốc gia của Việt Nam, trực thuộc ngân hàng nhà nước Việt Nam). Bản chất của CIC là thu thập, lưu trữ thông tin, phân tích, dự báo thông tin tín dụng của từng đối tượng khách hàng cho yêu cầu của bên ngân hàng.

Hệ thống CIC sẽ phân tích và chia khách hàng ra làm 5 nhóm như sau:

Nhóm nợ 1 (nhóm nợ đủ tiêu chuẩn)

Là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi cả gốc và lãi đúng thời hạn. Nhưng nếu quá hạn từ 1 – 10 ngày, vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%).

Nhóm nợ 2 (cần chú ý, là các khoản vay quá hạn từ 10 – 90 ngày)

Nhóm nợ 3 (nhóm dư nợ dưới tiêu chuẩn, đây là các khoản vay quá hạn trả từ 90 – 190 ngày)

Nhóm nợ 4 (Nhóm nợ nghi ngờ, Nhóm nợ 3 (nhóm dư nợ dưới tiêu chuẩn, đây là các khoản vay quá hạn trả từ 180 – 360 ngày)

Nhóm nợ 5 (Nhóm nợ không có khă năng trả, mất vốn, thời hạn vay quá 360 ngày)

Cách xóa nợ xấu

Để xóa nợ xấu cho khoản vay, sẽ có 2 trường hợp sau đây:

Đối với các khoản vay dưới 10 triệu VND

Người vay có thể nhanh chóng thanh toán hết số tiền nợ. Sau khi tất toán, lịch sử nợ xấu của khách hàng sẽ được xóa khỏi hệ thống CIC. Như vậy, khách hàng sẽ không còn lo ngại về lịch sử nợ xấu tín dụng của mình nữa.

Đối với các khoản vay trên 10 triệu VND

Khách hàng cũng cần phải thu xếp về mặt tài chính để thanh toán cho khoản vay đó, bao gồm cả gốc lẫn lãi để tránh phát sinh lãi suất quá hạn vay. Sau khi đã tất toán khoản vay hãy chủ động thông báo với nhân viên tín dụng để thanh khoản khoản vay, nếu cần bạn cũng có thể yêu cầu ngân hàng làm văn bản xác nhận về việc đã hoàn trả nợ đã quá hạn và lý do khách quan phát sinh khoản nợ xấu này.

Trường hợp khách hàng nằm trong nhóm nợ xấu là 3,4 và 5 thì thông tin nợ xấu của khách hàng đó sẽ được lưu trữ trong vòng 5 năm. Nghĩa là trong vòng 5 năm kể từ này phát sinh nợ xấu, khách hàng sẽ không vay được vốn từ ngân hàng, Fe Credit…

Như vậy, cách tốt nhất để thực hiện xóa nợ xấu nhanh nhất từ ngân hàng hay nợ xấu từ các tổ chức tài chính (Fe Credit, Home Credit) làbạn hãy nhanh chóng thanh toán nợ quá hạn, nợ xấu.

Có nên sử dụng dịch vụ xóa nợ xấu trên mạng

Trên mạng internet đang tràn lan những dịch vụ xóa nợ xấu, có không ít khách hàng đã tìm đến các dịch vụ xóa nợ xấu ngân hàng trên mạng, tuy nhiên bạn nên biết rằng những dịch vụ này không thể xóa nợ xấu được bạn mà chúng chỉ là hình thức lừa đảo khách hàng, kiếm tiền bất chính.

Những kẻ lừa đảo này đã lợi dụng sự nôn nóng và niềm tin của khách hàng cần xóa nợ xấu nhanh để vay tiền ngân hàng chính vì thế bạn nên cẩn thận kẻo mất tiền oan. Thông thường những dịch vụ xóa nợ xấu trên có giá rất cao, có thể lên tới hàng chục triệu đồng tới vài chục triệu đồng.

Bạn không nên đặt niềm tin hoặc sử dụng những dịch vụ này, bởi vì số tiền để xóa nợ xấu quá cao và nhiều rủi ro không đáng có có thể sảy ra (bạn nên nhớ mọi giao dịch chỉ là trên mạng, nhắn tin với nhau, không có bằng chứng giàng buộc nếu không xóa được nợ xấu…).

Thường những dịch vụ này sẽ thu tiền của bạn trước và không có giấy tờ, kí kết sẽ cam kết trả lại số tiền mà bạn đã thanh toán cho bên dịch vụ đó. Họ không xóa được cũng sẽ không trả lại cho tiền bạn được, chính vì thế hãy cảnh giác với những dịch vụ này.

Tại sao trả nợ rồi mà vẫn có nợ xấu

Một số ít trường hợp trả nợ rồi, đã tất toán khoản vay rồi nhưng khi kiểm tra trên hệ thống vẫn báo là đang có nợ xấu. Thông thường, đây là do lỗi hệ thống phân tích dữ liệu hoặc thông tin chưa được cập nhật kịp thời. Để sử lý ta làm như sau:

Bước 1: Kiểm tra thông tin về tình trạng nợ xấu của bạn trên Trung tâm thông tin tín dụng của Ngân hàng nhà nước Việt Nam (CIC) để biết rõ số tiền bạn đang nợ, nhóm nợ của bạn, thời gian nợ.

Xem thêm: Cách tra cứu nợ xấu trên hệ thống CIC

cic, tra cứu nợ xấu
CIC

Bước 2: Thực hiện làm công văn gửi Ngân hàng hoặc Trung tâm thông tin tín dụng CIC để thực hiện khiếu nại về khoản vay của mình.

Bước 3: Nhận kết quả và kiểm tra lại CIC sau thời gian mà Ngân hàng hoặc trung tâm CIC phản hồi lại.

Một vài lời khuyên tránh nợ xấu

Trước khi quyết định vay vốn bạn nên cân nhắc về mứclãi suất vay và cách tính lãi suất vay cũng như số tiền cần vay. Sau đó cân đối mức thu nhập và khả năng chi trả cho khoản vay của mình, từ đó mới đưa ra quyết định có vay hay không và vay bao nhiêu tiền.
Đặc biệt, với những khách hàng sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ quốc tế thì cần phải lưu ý hơn, không nên chi tiêu, mua sắm sử dụng số tiền trong thẻ mất kiểm soát dẫn đến tình trạng không thể chi trả lại tiền cho ngân hàng.
Hãy chủ động trả hết nợ và không bao giờ sử dụng quá khả năng thanh toán trong tháng. Và không nên mua vượt quá 40% giới hạn nợ của thẻ để bảo đảm điểm tín dụng tốt.
Không nên cố gắng đi vay khi bạn biết rằng lịch sử tín dụng của bạn trong thời gian gần đây không tốt, như vậy sẽ nợ càng thêm nợ.

Trên đây là những chia sẻ của mình về cách xóa nợ xấu và những nhiều cần biết về nợ xấu. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết này.

THAM KHẢO THÊM

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *