Cách kiểm tra tiền giả và tiền thật đơn giản nhất

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại, mệnh giá tiền giả khác nhau. Đây chính là vấn nạn tiêu cực, rất nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp…

Mặc dù được cơ quan quản lý nhà nước siết chặt việc in, sản xuất tiền giả nhưng với những thủ đoạn vô cùng tinh vi một số kẻ xấu vẫn lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để lừa đảo.

Để góp phần giảm thiểu rủi ro và nhận biết tiền giả, dưới đây Vietkita sẽ đưa ra những phương pháp kiểm tra tiền giả, cách nhận biết tiền giả đơn giản nhất. Cùng mình tham khảo nhé.

Cách kiểm tra tiền giả

Để kiểm tra tiền giả các bạn làm theo một trong những phương pháp sau đây:

Xem thêm:

Cách 1: Dùng ánh sáng để soi đồng tiền

Với một nguồn ánh sáng nhất định bạn có thể kiểm tra tiền polymer thật và giả. Khi có ánh sáng chiếu vào tờ tiền thật sẽ hiện lên các bóng chìm một cách sắc nét và các đường khít với nhau. Kẻ xấu sản xuất tiền giả rất khó có thể làm được điều này.

  • Ví dụ: Tờ tiền 20.000 VND đến 500.000 VND khi soi dưới ánh sáng sẽ thấy chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.
  • Tờ tiền 10.000 đồng khi soi dưới ánh sáng sẽ thấy hình ảnh chùa một cột.
Cách kiểm tra tiền giả
Cách kiểm tra tiền giả

Kiểm tra tờ 200 nghìn bên trên ta sẽ thấy tiền thật có đường nét tinh sảo, sáng, rõ ràng. Còn tờ tiền giả các hình ảnh, đường nét bị mờ nhật, không sắc nét.

Cách 2: Kiểm tra chất liệu tiền (bằng cách vò tiền trong lòng bàn tay)

Đồng tiền thật được làm trên chất liệu  polymer sẽ có độ bền, độ đàn hồi cao, khó xé rách. Ta tiến hành kiểm tra bằng cách cho 2 tờ tiền vào lòng bàn tay và vo chúng lại.

Nếu là tiền thật thì tờ tiền đó sẽ nhanh chóng trở về hình dạng ban đầu và khi ta kiểm tra độ bền bằng cách kéo, xé… thì tờ tiền thật rất khó rách.

Còn với tờ tiền giả, khi ta vo trong lòng bàn tay, tờ tiền giả sẽ không trở lại được hình dạng ban đầu. khi tiền hành kéo, xé thì tờ tiền dễ bị giãn ra, nguyên nhân bởi vì đa số tiền giả được làm bằng chất liệu nilon.

Có thể bạn quan tâm:

Cách 3: Kiểm tra bề mặt tiền

  • Nếu là tiền thật: Khi ta vuốt lên bề mặt đồng tiền tại các vị trí khác nhau sẽ cảm nhận được độ nhám, độ nổi ( cảm giác mấp mô) của các chi tiết nét in như chân dung Bác Hồ, quốc huy, mệnh giá tiền…
  • Trên tờ tiền giả ta vuốt tay sẽ có cảm giác trơn phẳng, không mấp mô, các chi tiết in không có độ nổi, không có cảm giác thô giáp.

Cách 4: Nghiêng tờ tiền để kiểm tra

Hiện nay trên các tờ tiền polymer Việt Nam mệnh giá 100.000 VND, 200.000 VND và 500.000 VND được in 3 loại mực đổi màu. Để kiểm tra ta tiến hành nghiêng qua nghiêng lại tờ tiền.

  • Nếu là tiền thật bạn sẽ thấy một số chi tiết, hoa văn trên tờ tiền đổi màu, có dải lấp lánh rất đẹp.

Tờ tiền 500.000 VND: OVI đổi từ màu vàng sang xanh lá.
Tờ tiền 200.000  VND OVI đổi từ màu vàng sang xanh đậm.
Tờ tiền 100.000  VND: OVI đổi từ màu vàng đỏ sang xanh lục đậm.

  • Còn đối với tiền giả thì nghiêng tờ tiền sẽ không đổi màu, hoặc nếu có màu thì không có dải lấp lánh như trên tờ tiền thật, mà được in chết 1 màu.

Cách 5: Quan sát các của sổ trong suốt trên tờ tiền

kiểm tra tiền giả
kiểm tra tiền giả

Cửa sổ trên tờ tiền: là chi tiết nền nhựa, trong suốt 2 mặt (ở phía bên phải mặt trước của tờ tiền) có in mệnh giá tiền dập nổi, rất tinh xảo. Khi nhìn gần mắt, nhìn xuyên qua cửa sổ tới nguồn sáng đỏ (bóng đèn sợi đốt, ngọn lửa…) sẽ thấy hình ẩn xung quanh nguồn sáng.

Còn trên tờ tiền giả cụm số mệnh giá dập nổi trên cửa số lớn không tinh xảo như tiền thật; trong cửa sổ nhỏ không có yếu tố hình ẩn.

Kết luận: Trên đây là những phương pháp kiểm tra tiền nhanh mà vietkita vừa giới thiệu cho các bạn, hi vọng các bạn có thêm kiến thức về phương pháp nhận biết tiền thật và tiền giả. Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này cho bạn bè, người thân, những người xung quanh bạn để ngăn chặn vấn nạn tiêu thụ tiền giả trên thị trường.

BÀI VIẾT HAY

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *