Cách đào tiền ảo, cách đào bitcoin hướng dẫn toàn tập

Trong thời kì phát triển công nghệ số 4.0, đào tiền ảo, đào bitcoin, coin…. đang là xu thế và cũng là hướng đi của rất nhiều người. Trên thế giới đang có rất nhiều đồng tiền ảo và để biết những thủ thuật, kĩ năng kiếm tiền với bộ môn này thì không phải ai cũng biết. Hãy cũng Vietkita tìm hiểu trong bài viết này những cách đào tiền ảo mới nhất hiện nay để biết thêm kinh nghiệm cho bản thân bạn.

Đào tiền ảo là gì?

Đào tiền ảo hay đào Bitcoin được gọi là Bitcoin Mining là thuật ngữ chỉ ra việc bạn sử dụng các công cụ, phần mềm, những tool chuyên nghiệp để khai thác Bitcoin hay những đồng tiền mã hóa tiềm năng khác.

Cách đào tiền ảo, đào bitcoin
Cách đào tiền ảo, đào bitcoin

Nhiệm vụ của bạn là sử dụng những công cụ cần thiết là các máy đào chuyên dụng để giải quyết các vấn đề tính toán cho phép liên kết các khối giao dịch (blockchain) lại với nhau và phần thưởng mà bạn nhận được là các Bitcoin và chúng được gọi là phàn thưởng khối.

Theo tính toán, trung bình mỗi khối Bitcoin (BTC) được khai thác mất 10 phút và do nguồn cung của BTC là có giới hạn nên cứ sau mỗi 210000 khối Bitcoin được tạo ra thì phần thưởng dành cho người đào (người săn BTC) sẽ bị giảm đi một nửa và sự kiện này được gọi là Bitcoin Halving.

HalvingNămBlockĐã đào
BTC ra đời2009050%
Halving 12012210.00075%
Halving 22016420.00087%
Halving 32020630.00093%
Halving 42024840.00096%
Halving 520381.050.00097%

Theo các chuyên gia tài chính, Bitcoin sẽ được đào hết vào năm 2140. Dù vậy, theo dự báo sẽ có đến 98% Bitcoin đã tạo ra vào năm 2030, điều đó dẫn đến độ khó của của người chơi ngày càng cao. Không những chi phí khai thác ngày càng đắt hơn mà độ khó cũng phức tạp hơn rất nhiều và cần sự may mắn nữa.

cách đào tiền ảo - đào Bitcoin
Đào tiền ảo – đào Bitcoin

Cách đào tiền ảo, đào bitcoin

Hiện nay, có 2 hình thức được sử dụng để đào bitcoin đó là Hardware Mining và Cloud Mining.

Đào Bitcoin với Cloud Mining

Là hình thức khai thác BTC dựa trên công nghệ đám mây, khai thác tiền mã hóa gián tiếp qua 1 tổ chức trung gian. Tổ chức này sẽ tự động thiết lập các dàn khác thác và duy trì nó. Việc của bạn chỉ là đăng kí và mua hợp đồng khai thác của họ.

Ưu điểm:

 • Bạn không cần đầu tư tiền bạc vào việc mua sắm trang thiết bị.
 • Khai thác được luôn mà không cần tiến hành cài đặt.
 • Chi phí bảo trì thấp hơn so với phần cứng.
 • Tốc độ băm không thay đổi vì đã được quy định trong hợp đồng.

Nhược điểm:

 • Rủi ro cao
 • Chi phí ban đầu bỏ ra lớn

Đào Bitcoin với Hardware Mining

Là hình thức khai thác BTC bằng phần cứng, bạn phải trực tiếp bỏ tiền ra để mua sắm các trang thiết bị cần thiết cho việc đào BTC.

Ưu điểm:

 • Có thể tựu do điều chỉnh khối lượng, sản lượng và mục tiêu khác thác.
 • Chi phí ban đầu rẻ hơn so với hình thức khai thác đám mây.

Nhược điểm:

 • Phải có lượng kiến thức nhất định trong lĩnh vực mới có thể đầu tư.
 • Tốc độ khai thác phụ thuộc vào chất lượng hệ thống của bạn và thông thường tuổi thọ của máy đào là không quá dài (dưới 2 năm).
 • Nhiều chi phí phát sinh (bảo trì, tiền điện, mặt bằng …)

Cách đào tiền ảo (Bitcoin) như thế nào

Để đào được tiền ảo, bạn cần chuẩn bị cho mình các bước sau đây:

Bước 1: Tạo ví Bitcoin – Trước khi bắt đầu công việc khai thác Bitcoin bạn phải tìm hiểu và chuẩn bị cho mình một Ví Bitcoin. Vì đây là đồng tiền ảo thế nên chúng ta cần phải tạo ví điện tử chuyên dụng để chứa Bitcoin.

Bước 2: Xây dựng cơ sở, hệ thống đào Bitcoin – Bao gồm: Mặt bằng, hệ thống điện, (điều hòa, quạt, máy tính…) hệ thống mạng và các công cụ khai thác Bitcoin (máy đào Bitcoin) là các máy tính chuyên dụng được thiết kế cho mục đích duy nhất là đào Bitcoin.

Main: Chọn các dòng main hỗ trợ nhiều khe PCI. Và số khe cắm GPU từ 4 khe trở lên.
CPU: Về CPU của máy bạn nên chọn các dòng CPU mạnh mẽ chuyên sử lý đồ họa và đặc biệt phải tương thích với Main bạn đã chọn.
RAM: RAM của máy đào để nghị từ 8GB trở lên.
ROM: ROM yêu cầu tối thiểu 250GB bạn có thể trang bị bộ nhớ SSD để tiết kiệm điện và nâng cao hiệu quả khi vận hành.

Chú ý: Không nên khai thác Bitcoin bằng máy tính để bàn hoặc laptop thông thường bởi chúng không thể tạo ra đủ lợi nhuận để bù đắp cho số tiền điện bạn phải trả.

Bước 3: Chọn mỏ đào (Mining Pool) – Bạn nên tham gia vào một mỏ đào, vì đây là nơi tập trung các thợ mỏ để cùng chia sẻ phần thưởng khối. Tỉ lệ ăn chia sẽ được quyết định dựa vào tỷ lệ băm của bạn trong nhóm. (team). Nếu bạn quyết định đào một mình thì sẽ rất khó và sẽ không mang lại lợi nhận kinh tế tương xứng.

Bước 4: Setup phần mềm đào BTC: Các phần mềm đào Bitcoin sẽ là trung gian kết nối bạn với mỏ đào và nhờ đó bạn sẽ biết được tỷ lệ băm của mình trong nhóm khai thác. Các phần mềm hiện nay đã tương thích với tất cả các hệ điều hành như: Windows, Mac, Linux.

Bước 5: Tìm sàn giao dịch – Khi đào được Bitcoin bạn cần có một sàn giao dịch để bán chúng đi kiếm lợi nhuận, hãy tìm cho mình nhũng sàn giao dịch lớn và uy tín.

Có nên đào tiền ảo không

Từ khi được tạo ra vào năm 2009 Bitcoin đã trải qua một quãng đường đầy biến động. Lần tăng giá đầu tiên của BTC là vào tháng 11/2013 khi đó Bitcoin lập đỉnh ở mức 1.128 USD và chỉ 4 năm sau đó (2017) Bitcoin đã có thời điểm được ghi nhận giao dịch trên mốc 20000 USD.

Với mức biến động giá trị lớn như vậy, đồng Bitcoin đã trở thành một loại tài sản mang tính đầu cơ và được nhiều trader ngắn hạn ưa chuộng. Chính vì thế, có rất nhiều bạn đặt ra câu hỏi rằng có nên đào tiền ào (đào Bitcoin) vào năm 2022 hay không. Để trả lời được câu hỏi này, các bạn cùng điểm qua một vài nội dung sau đây.

 • Chi phí đầu tư: Mua thiết bị, bảo trì, xảy ra sự cố, tiền điện, internet, máy tính…
 • Khả năng sinh ra lợi nhuận: Tỷ lệ đào được BTC và chi phí phải trả.
 • Độ khó: Độ khó cao
 • Rủi ro: Thua lỗ do giá trị biến động, lừa đảo, hacker…

Trên đây là những chia sẻ của mình về hướng dẫn đào bitcoin, tiền điện tử toàn tập hiện nay. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của mình.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *