Các loại thẻ ngân hàng phổ biến hiện nay – Thông tin chi tiết

Trong xã hội hiện đại và phát triển, thẻ ngân hàng ngày càng được nhiều người quan tâm và sử dụng, người dân có xu hướng thanh toán các dịch vụ bằng thẻ ngân hàng thay vì thanh toán bằng tiền mặt. Với những ưu điểm vượt trội và dễ sử dụng, mỗi loại thẻ đều có những tính năng và ưu điểm riêng biệt.

Hôm nay vietkita sẽ giúp bạn tìm hiểu danh sách các loại thẻ ngân hàng phổ biến hiện nay. Cũng như ưu và nhược điểm của từng loại thẻ, qua đó giúp các bạn lựa chọn được loại thẻ phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhất.

Xem thêm:

Giới thiệu về thẻ ngân hàng

Thẻ ngân hàng là một loại thẻ được phát hành bởi các tổ chức ngân hàng, các tổ chức tài chính, tín dụng để thuận cho việc giao dịch như rút tiền, thanh toán hóa đơn, mua sắm, tiết kiệm… Thẻ ngân hàng được coi là một công cụ tuyệt vời để thanh toán giao dịch mà không phải cần đến tiền mặt, qua đó mang lại nhiều sự tiện dụng cũng như tính an toàn cho chủ thẻ.

danh sáchcác loại thẻ ngân hàng phổ biến
danh sáchcác loại thẻ ngân hàng phổ biến

Các loại thẻ ngân hàng được tạo ra từ chất liệu bằng nhựa, hình chữ nhật, bên trong có gắn chíp để đọc thông tin, có kích thước 85.6mm x 53.98mm (dài x rộng), kích thước của các loại thẻ ngân hàng được đặt theo tiêu chẩn ISO 7810.

Trên bề mặt thẻ có ghi các thông tin như họ tên chủ thẻ, số thẻ, loại thẻ ngân hàng, tên tổ chức phát hành thẻ, thời gian sử dụng thẻ.

Ưu điểm nổi bật của thẻ ngân hàng

Khi sử dụng thẻ ngân hàng bạn có thể thấy ngay được những lợi ích mà nó mang lại như:

 • Sử dụng an toàn hơn khi bạn mang tiền mặt trong người.
 • Thả ga mua sắm, giao dịch… mà không cần dùng tiền mặt.
 • Có thể thanh toán quốc tế, rất tiện dụng trong việc đi công tác, du lịch…
 • Dễ dàng mua sắm trực tuyến online trên các trang web.
 • Hỗ trợ khách hàng quản lý tài chính cá nhân tốt hơn.
 • Được hưởng nhiều chường trình ưu đãi khi mở thẻ.

Phân biệt các loại thẻ ngân hàng

Nhiều khách hàng vẫn nhầm lẫn, không phân biệt được các loại thẻ ngân hàng bởi chúng có tính chất tương đối giống nhau. Hãy cùng Vietkita tìm hiểu thông tin bên dưới.

Sau đây là 2 loại thẻ ngân hàng được sử dụng phổ biến nhất.

1. Thẻ ATM

Thẻ ATM là loại thẻ ngân hàng phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay, được sử dụng nhiều nhất. Loại thẻ này được ngân hàng tích hợp những tính năng cơ bản như chuyển tiền, rút tiền, thanh toán hóa đơn điện nước, nạp tiền điện thoại… loại thẻ này chỉ thực hiện được các giao dịch trong nước

 • Thẻ ghi nợ (debit): Loại thẻ này quan hệ trực tiếp với thẻ ATM, có nghĩa là trong tài khoản ATM của bạn có bao nhiều tiền thì hạn mức sử dụng thẻ này sẽ giới hạn trong khoản tiền đó, tuy nhiên thì loại thẻ này có thể dụng được các giao dịch thanh toán quốc tế.

2. Thẻ tín dụng (Credit)

Đây là loại thẻ có tính năng chi tiêu trước – trả tiền sau. Nghĩa là ngân hàng sẽ cấp cho chủ thẻ một hạn mức tiền nhất định trong thẻ để khách hàng có thể chi tiêu, mua sắm… Sau đó đến kì hạn, khách hàng phải có trách nhiệm hoàn trả lại số tiền đã mượn trong thẻ của ngân hàng.

Khách hàng cần phải thanh toán dư nợ thẻ tín dụng cho bên ngân hàng trong khoảng thời gian quy định (45 ngày). Ngoài khung thời gian quy định 45 ngày, ngân hàng sẽ tính lãi trên số tiền chủ thẻ đã chi tiêu.

Để được ngân hàng cấp loại thẻ này, khách hàng phải chứng minh được thu nhập (năng lực tài chính bản thân) để đảm bảo khả năng trả nợ cho ngân hàng, hoặc có tài sản đảm bảo như sổ tiết kiệm…Ngoài ra khách hàng mở thẻ phải cung cấp cho ngân hàng các giấy tờ liên quan đến hợp đồng lao động, hoặc bảng lương 3 tháng gần nhất.

Loại thẻ này cũng có các tính năng như chuyển tiền, rút tiền, thanh toán hóa đơn…

cac loai the ngan hang
cac loai the ngan hang

3. Thẻ trả trước (Prepaid)

Đây là loại thẻ mà bạn không cần phải mở tài khoản ngân hàng, Bạn chỉ cần nạp tiền vào thẻ và sử dụng số tiền đã nạp trong thẻ (giống như kiểu nạp tiền vào sim điện thoại để sử dụng).

Có 2 loại thẻ:

 • Thẻ định danh: Có đầy đủ thông tin khách hàng, có thể rút tiền tại cây ATM.
 • Thẻ không định danh: Mở thẻ mà không cần dùng đến CMND, loại thẻ này không rút được tiền tại cây ATM.

Phân loại thẻ theo phạm vi sử dụng

 • Thẻ nội địa: Chỉ sử dụng được các thanh toán, giao dịch phạm vị trong nước, phí dịch vụ thấp.
 • Thẻ quốc tế: Có thể thanh toán giao dịch tại các nước khác trên thế giới, có nhiều chương trình ưu đãi cho chủ thẻ, phí dịch vụ cao.

Phân loại thẻ theo hạn mức sử dụng

 • Thẻ ngân hàng chuẩn (Classic) : Hạn mức tiêu dùng từ 10 triệu VND đến 50 triệu VND.
 • Thẻ ngân hàng hạng vàng (Gold) : Hạn mức tiêu dùng trên 50 triệu VND.
 • Thẻ ngân hàng bạch kim (Platinum) : Hạn mức tiêu dùng lên đến hàng trăm triệu, tùy theo mức thu nhập của bạn khi đăng kí mở thẻ.

Phân loại thẻ theo tính chất kĩ thuật

Mặc dù ngày nay, các ngân hàng đều phát hành loại thẻ mới dùng chip điện tử mang lại tính an toàn và bảo mật cao hơn, bên cạnh đó thẻ từ vẫn được nhiều khách hàng sử dụng từ lâu.

 • Thẻ từ : Có cấu tạo bằng nhựa, ghi nhớ thông chủ thẻ bằng dải băng từ (magnetic stripe). Loại thẻ này rất dễ bị trầy xước, dễ đọc nhầm thông tin lưu trữ khi đặt gần các đồ vật có tính từ mạnh như : Nam châm, các thiết bị điện tử..
 • Thẻ chip: Sử dụng công nghệ hiện đại, được tích hợp con chíp điện tử hoạt động độc lập bên trong, giá thành sản xuất cao,  dữ liệu thông tin ghi nhớ được nhiều hơn thẻ từ, độ an toàn, bảo mật cao.

Một vài chú ý khi sử dụng thẻ ngân hàng

Để sử dụng thẻ ngân hàng một cách hiệu quả và an toàn nhất, các bạn cần chú ý một vài chi tiết sau đây.

 • Trước khi nhận thẻ cần kiểm tra đầy đủ thông tin cá nhân trên thẻ.
 • Tiến hành đổi mã pin sau khi nhận thẻ.
 • Kiểm tra các sao kê, giao dịch hàng tháng để biết lịch sử chi tiêu.
 • Nếu sử dụng thẻ tín dụng thì nhớ ngày thanh toán đầy đủ cho ngân hàng, tránh phát sinh lãi suất.
 • Sử dụng các dịch vụ như SMS, internetbank để cập nhập nhanh nhất về  thông tin tài khoản khi có sự thay đổi về số dư.
 • Khi mất thẻ nên báo ngay cho nhân viên ngân hàng để khóa thẻ.
 • Bảo mật thông tin, không nên cho người khác mượn thẻ.

Kết luận: Trên đây là những thông tin về các loại thẻ ngân hàng phổ biến hiện nay. Các bạn có bất kì thắc mắc nào xin vui lòng để lại thông tin dưới bài viết để Vietkita hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *