Bảo Hiểm Khoản Vay Là Gì? Có Nên Mua Bảo Hiểm Khoản Vay ?

bảo hiểm khoản vay

Hiện nay các ngân hàng, các công ty tài chính đều áp dụng hình thức bảo hiểm tín dụng mới đó là bảo hiểm khoản vay. Vậy bảo hiểm khoản vay là gì? có nên sử dụng bảo hiểm khoản vay không, các bạn cùng VietKita tìm hiểu ở bài viết này nhé !

Bảo Hiểm Khoản Vay Là Gì?

Bảo hiểm khoản vay là hình thức bảo hiểm khoản vay tín dụng của bạn tại ngân hàng hay công ty tài chính để bảo vệ khoản vay của bạn. Trong trường hợp người sảy ra sự cố, tai nạn… không có đủ khả năng chi trả số tiền đã vay, khi đó bên bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ số tiền đó cho bạn.

Như vậy bảo hiểm khoản vay hoàn toàn có lợi cho người đi vay và người cho vay, đảm bảo được việc cho vay và trả nợ đúng quy định, không bên nào có tổn thất sảy ra.

Điều Kiện Tham Gia Bảo Hiểm Khoản Vay

 • Cá nhân có năng lực và hành vi dân sự bình thường.
 • Cá nhân được ngân hàng, công ty tài chính cho vay.
 • Cá nhân trong độ tuổi từ 18 – 65 tuổi ( tùy từng tổ chức tài chính quy định).
 • Khoản vay từ 1 – 500.000.000 triệu đồng.

Từ khi bảo hiểm trong hợp đồng có hiệu lực khách hàng phải thanh toán phí bảo hiểm trong vòng 30 ngày, phí bảo hiểm sẽ được trả trong nhiều lần kể từ ngày bắt đầu bảo hiểm.

Bảo Hiểm Khoản Vay Có Bắt Buộc không?

Đến thời điểm hiện tại ( 5/2021) nhà nước không có bất kì văn bản, thông tư quy định về việc bắt buộc khách hàng phải mua bảo hiểm gói vay.

Việc mua bảo hiểm khoản vay là hoàn toàn tự nguyện của khách hàng, nó là sự thỏa thuận giữa 2 bên (bên đi vay và bên cho vay).

Bảo Hiểm Khoản Vay Thế Chấp

Đối với khoản vay có tài sản đảm bảo như ô tô, xe máy… thì bạn có thể dùng chính chiếc ô tô của mình để đảm bảo khoản vay, bên ngân hàng sẽ dùng tài sản này để thanh toán khi cá nhân vay không đủ khả năng chi trả khoản nợ.

Bảo Hiểm Khoản Vay Tín Chấp

Đối với khoản vay tín chấp không có tài sản đảm bảo thì bảo hiểm khoản vay chính là bảo hiểm bảo vệ tính mạng cá nhân, bảo vệ rủi ro cho người vay khi không may sảy ra sự cố, tai nạn… Bên ngân hàng sẽ yêu cầu cá nhân mua bảo hiểm sức khỏe, bảo vệ tính mạng phòng ngừa rủi ro sảy ra cho người vay.

Có Nên Mua Bảo Hiểm Khoản Vay Không?

Xét về nhiều yếu tố thì bảo hiểm khoản vay có lợi cho cả 2 bên.

 • Đối với bên đi vay, người vay: Khi không may sảy ra tai nạn, rủi ro nào đó ảnh hưởng đến bản thân thì người nhà, người thân của bạn cũng không phải lo lắng trả số tiền đó, mà bên bảo hiểm khoản vay sẽ thanh toán khoản nợ cho bạn theo như cam kết trong hợp đồng.
 • Đối với người cho vay ( ngân hàng, công ty tài chính) : Sẽ yên tâm hơn khi cho khách hàng vay tiền, không phải lo lắng về khoản vay, không phải lo lắng về tình trạng nợ quá hạn, không trả được nợ…
 • Một chú ý mà người vay nên mua bảo hiểm khoản vay là khi vay tín chấp thì bạn sẽ dễ dàng được ngân hàng, công ty tài chính xét duyệt hồ sơ vay.

Bảo Hiểm Khoản Vay Có Trả Lại Được Không?

Trường hợp người vay sảy ra sự cố, rủi ro.. thì bên được hưởng lợi ích đầu tiên là bên công ty tài chính, bên ngân hàng cho vay.

Số tiền bảo hiểm khoản vay sẽ được trả lại khi

 • Dư nợ khoản vay của người được bảo hiểm nhỏ hơn số tiền mà bên bảo hiểm chi trả khi đó bên bảo hiểm sẽ chi trả cho ngân hàng, công ty tài chính toàn bộ số dư nợ đó, sau đó còn thừa bao nhiêu thì bên bảo hiểm sẽ chi trả cho  người vay.
 • Trong thời gian hợp đồng có hiệu lực mà bên mua bảo hiểm khoản vay hoặc bên bán bảo hiểm khoản vay có yêu cầu chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì phải làm như sau.

1. Nếu bên mua bảo hiểm khoản vay yêu cầu chấm dứt hợp đồng thì bên bán bảo hiểm khoản vay sẽ hoàn trả 70% chi phí bảo hiểm của thời gian còn lại.

2. Nếu bên bán bảo hiểm chấm dứt hợp đồng thì bên bán sẽ chi trả 100% số tiền bảo hiểm của thời gian còn lại.

3. Hợp đồng bảo hiểm sẽ tự động chấm dứt khi có sự kiện bảo hiểm diễn ra, nếu người mua bảo hiểm quá số tuổi theo quy định giữa 2 bên (trong hợp đồng) thì bên bán bảo hiểm được quyền không hoàn lại số tiền cho bên mua bảo hiểm.

Nên Mua Bảo Hiểm Khoản Vay Ở Đâu Uy Tín Nhất?

Mình sẽ liệt kê một số đơn vị, ngân hàng uy tín dưới đây để các bạn tham khảo:

 • Bảo hiểm khoản vay ngân hàng Agribank
 • Bảo hiểm khoản vay ngân hàng VP bank
 • Bảo hiểm khoản vay ngân hàng BIDV
 • Bảo hiểm khoản vay Home Credit
 • Bảo hiểm khoản vay FE Credit
 • Bảo hiểm khoản vay MC Credit

Các bạn mua bảo hiểm khoản vay nên chú ý đến phí bảo hiểm ( phí bảo hiểm khoản vay mỗi tổ chức khác nhau, thông thường từ 2-6%), bởi mức phí quá cao cũng là áp lực tài, gánh nặng tài chính cho bản thân người vay.

Kết luận: Bài viết trên đây mình đã tổng hợp những kiến thức về bảo hiểm khoản vay, các bạn nên chú ý để vay vốn có bảo hiểm, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn, mình sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất để mang lại 1 cái nhìn khách quan nhất về hình thức bảo hiểm này !

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *